คนท้องห้ามอาบน้ำดึก ห้ามเย็บผ้าหรอค่ะ!?

ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะพึงมีคนมาบอดตอนนี้ได้8เดือนแล้วอาบน้ำดึกทุกวัน และพึงเย็บตุ๊กตาไป3วันก่อน ??

เหมือนเป็นกลอุบาย​ของคนสมัยก่อนค่ะเพราะถ้าบอกตรงๆคงไม่ฟัง ห้ามอาบน้ำดึก​ เพราะ​สมัยนั้นยังไม่มีไฟฟ้า​ แล้วไม่ได้สะดวกเหมือนสมัยนี้​ เสี่ยงต่อการลื่นล้ม​ หรือถูก​สัตว์​มีพิษ​ทำร้ายได้ ค่ะ​ส่วนไม่ให้เย็บ​ผ้า​ เพราะอาจจะถูกเข็ม​ทิ่ม​ได้​

บ้านนี้ห่อขนมค่ะ เย็บกางเกงให้สามี อาบน้ำดึกทุกวัน ทำอะไรหลายๆอย่างเลยค่ะ ทำกับข้าวฆ่าสัตว์ทุกวันค่ะ ด้วยความที่ไม่อยากใช้คนอื่นทำถ้าเราไม่ทำแล้วใครจะทำ เห้ออ

บ้านนี้ อาบน้ำดึกเกือบจะทุกวันเลยคะ ตอนนี้น้อง 3เดือนแล้วคะ ตอนคลอดออกมาก็แข็งแรงปกติทุกอย่างคะ เป็นความเชื่อโบราณที่ให้เราระวังและกลัวเราไม่สบายมากกว่าคะ

ความเชื่อโบราณจ้าว่าอาบน้ำดึกจะท้องแฝดน้ำ จะทำให้ท้องใหญ่ แต่ความจริงคือสมัยก่อนไม่มีห้องน้ำต้องไปอาบที่หนองกลัวจะลื่นตกน้ำเอา ยายเล่าให้ฟัง

อย่าไปสนใจคำพูดคนเมื่อก่อนเลยคะเชื่อได้บางเรื่องแต่ไม่งมงาย เมื่อก่อนไม่มีไฟเลยไม่นิยมให้คนท้องอาบน้ำดึก

มันคือความเชื่อคนโบราณจ้า อาบน้ำดึกจะลูกจะไม่สบาย เย็บผ้าจะคลอดลูกยากก ความเชื่อทางบ้านเรานะ

มันเป็นแค่ความเชื่อค่ะ บ้านนี้อาบน้ำดึก เย้บทุกอย่าง น้องก็คลอดง่าย แข็งแรงมากค่ะ

บ้านนี้ทำทั้ง2อย่างเลยค่ะ ตอนนี้ 9 เดือนแล้วอีกไม่กี่วันก็จะคลอดแล้วค่ะ😅😅

อาบปกตินะคะแต่ส่วนมากอากาศหนาวเลยไม่ค่อยได้อาบเปลร่ยนเวลาอาบค่ะ

ทำได้นะคะ แต่ช่วงหลังๆมานี้โดนพ่อบังคับให้อาบไวทุกวันเลยค่ะ 😂