ขอสอบถาม ครับ ตอนนี้แม่บ้านผม ท้อง 8 เดือน แต่ลูกยังไม่กลับหัว มีใครเป็นเหมือนกัน บ้าง เกิดความกังวล ครับ

ขอบคุณครับ

โดยส่วนใหญ่ของการตั้งครรภ์เมื่อใกล้ครบกำหนดคลอด ทารกในครรภ์จะหมุนตัวเพื่อหันศีรษะมาทางด้านช่องคลอดของมารดาเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดตามธรรมชาติ ซึ่งเราจะเรียกท่าของทารกในครรภ์ว่าทารกท่าศีรษะ (vertex or cephalic presentation) แต่พบว่ามีทารกส่วนหนึ่งหันก้นออกมาทางช่องคลอดแทน ซึ่งเราจะเรียกท่าของทารกในครรภ์ว่าทารกท่าก้น (breech presentation) ซึ่งสามารถพบได้ 3-4% อ่านเพิ่มเติมที่นี่ค่ะ th.theasianparent.com/ลูกไม่กลับหัว-วิธีทำให้ทารกกลับหัว/