ลูกพูดไม่ชัด

ขอถามแม่ๆหน่อยค่ะลูกชาย4ขวบแร้ว แต่ยังพูดไม่ค่อยชัดผิดปกติไมค่ะ แม่แอบเครียดคนรอบข้างชอบว่าลูกเรา

ต้องถามว่าแม่ได้ให้น้องดูจอหรือป่าวค่ะ ถ้าใช่นั้นก็เป็นนึงในสาเหตุการพูดช้าของลูก มันมีหลายปัจจัยเช่น แม่ทำให้ลูกทุกอย่างโดยที่เค้าไม่ต้องร้องขอ เค้าก็จะรู้สึกว่าการสื่อสารไม่จำเป็นเพราะแม่ทำให้หมดแล้ว แม่ต้องปล่อยให้ลูกได้มีความต้องการบ้างค่ะ อย่าไปเร่งเค้าตั้งใจฟังสนใจสิ่งที่เค้าอยากจะสื่อ พูดแบบผู้ใหญ่คุยกันใช้เสียงสองได้แต่ต้องพูดให้ชัด เวลาคุยกันต้องมองหน้า หรือบอกให้ลูกมองปากเวลาแม่ออกเสียง

ประสบการณ์ตรงนะคะ เราเองก็พูดไม่ชัดจนถึงป.3 พึ่งรู้ตัวว่าตัวเองลิ้นยาวกว่าคนอื่นทำให้พูดไม่ชัด จนตอนนี้อายุ20แล้วยังพูดกัดลิ้นตัวเองประจำเลย

บ้านนี้หลาน 3 ขวบก็พูดไม่ชัดค่ะ พูดเร็วพูดรัวยาว ๆ ฟังไม่ออกซ๊ากคำ 🤣 เดี๋ยวถึงวัยครูก็สอนออกเสียงพูดชัดขึ้นเองแม่

ต้องพูดคำที่ถูกต้องกับลูกเช่นกินนม ก็พูด"กินนม" ไม่ใช่"จินนม" ลูกจะได้ไม่เข้าใจผิดว่า คำว่า"จินนม"คือคำพูดที่ถูก

พาไปตรวจกับหมอพัฒนาการเด็กค่ะจะได้รู้สาเหตุ อาจจะมาจากสาเหตุทางกายภาพของปากและลิ้นก็เป็นได้ค่ะ

ลูกเรา5ขวบยังไม่ชัดค่ะ