เจ็บ เต้า จี๊ดๆ เหมือนเข็มทิ่ม อันตรายไหมคะ อาการเจ็บเต้านมแบบนี้

ขอถามเรื่องอาการเจ็บนมหน่อยค่ะ ระหว่างวันที่เราปั๊มนมแล้ว หรือให้นมลูกแล้ว มันเจ็บนมจี๊ดๆ เจ็บเต้าเหมือนเข็มทิ่ม เกิดจากอะไรคะ ผิดปกติไหม มีใครเจ็บเต้าสองข้าง จี๊ดๆ เหมือนกันไหมคะ

เพราะการทำงานของฮอร์โมนออกซิโทซิน ฮอร์โมนแห่งความเป็นแม่ และเป็นฮอร์โมนที่ทำงานทำฮอร์โมนโปรแลคตินสำหรับการสร้างน้ำนมแม่ สำหรับ ออกซิโทซินจะกระตุ้นการหลั่งของน้ำนมออกจากเต้า เพราะออกซีโทซินจะกระตุ้นให้กล้ามเนื้อเล็กๆ ที่อยู่รอบๆ ต่อมน้ำนม และกล้ามเนื้อเล็กๆ ที่พันอยู่รอบๆ ท่อน้ำนมมีการบีบตัว น้ำนมจึงไหลจากเต้านมแม่เข้าสู่ปากลูกอย่างต่อเนื่อง คุณแม่เลยรู้สึกเจ็บที่อก จี๊ดๆ คืออาการนมจะพุ่งนั่นเองค่ะ ส่วนฮอร์โมนโปรแลคตินจะเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นการสร้างน้ำนมที่ต่มน้ำนมค่ะ

ในลิงค์นี้ https://th.theasianparent.com/สาเหตุของการ-เจ็บหัวนม-ตอนให้นม/web-view เค้าบอกว่าเกิดจากการการตีบตัวของหัวนมค่ะ สาเหตุมาจากเส้นเลือดบริเวณลานนมหดตัวและขยายตัวอย่างรุนแรง โดยแม่ให้นมจะรู้สึกเจ็บเต้าเหมือนเข็มทิ่ม พยายามเอานมออกให้เกลี้ยงเต้านะคะ

ช่วงที่เจ็บจี๊ด เหมือนเข็มทิ่ม คือตอนให้ลูกดูดแลัวนมไม่ออกด้วยหรือเปล่าคะ แบบนมค้างอยู่ในเต้า มีอาการเต้าแข็ง ถ้าใช่จะมีจุดขาวๆที่หัวนมคงเป็นไขมันค่ะ ให้พยายามประคมด้วยผ้าอุ่นๆ แล้วบีบออก

เวลาให้นม ต้องให้ลูกอมถึงลานนมนะค่ะ สามารถใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นเอามานวดๆ วนๆเป๊นเลข8 ได้ แต่ถ้าเจ็บหน้าอกเหมือนเข็มทิ่ม จี๊ดๆ ไม่ไหวจริง ๆ แนะนำให้ไปคลีนิคนมแม่ น่าจะมีทุกร.พ.ค่ะ

เราก็เป็นค่ะ เจ็บ เต้า จี๊ดๆ ข้างซ้าย เหมือนเข็มทิ่ม อาการคล้ายๆ อย่างนี้ เราดื้อไม่ยอมไปหาหมอ อดทนอยู่นาน สุดท้ายไปหาหมอพบว่าปลายประสาทอักเสบ กินยาก็หายค่ะ แต่นานหน่อย

3y trước

สอบถาม ค่ะ ตอนนี้กำลังเปนอยุ่ ทรมาน มากๆเลย ปลายประสาทหัวนมอักเสบ ทำให้หัวนมเจบมาก เหมือนมีเข็มทิ่มตลอดเวลา ใส่เสื้อ ยังไม่ได้ ทำได้แค่ เอา ผ้าเช็ดตัวคลุมน่าอกไว้ ไปหาหมอ แล้ว หมอฉีดยาแก้อักเสบให้และให้ยาแก้อักเสบมาทาน อยาก ทราบว่า กี่วันถึงจะหาย แล้วเต้านมที่คัดตึงเตมไปด้วยน้ำนมนี้จะทำอย่างไร เพราะหัวนมแตะไม่ได้เลย จะระบายนมออกได้อย่างไร เครียด มากก และเจบทรมากมากค่ะตอนนี้

แสดงว่าน้ำนมยังไม่เกลี้ยงเต้าค่ะ ส่วนตัวเคยเป็นค่ะบางครั้งเกิดเป็นก้อนแข็งๆ เจ็บเต้า จิ๊ดๆ ข้างซ้าย มากค่ะต้องใช้น้ำร้อนประคบหรือต้องปั๊มออกให้หมดค่ะ

อาการเจ็บเต้า จี๊ด ๆ ตอนให้นมลูกอาจจะมาจากการให้นมผิดท่า หรือติดเชื้อราก็ได้นะค่ะ แบบหลังอาจจะต้องรีบไปหาหมอค่ะ อย่าทนจนรักษาลำบากนะค่ะ

เราจะเป็นเวลากินของมันของทอดเยอะๆ จะเป็นกลังปั๊มนมเสร็จค่ะ เจ็บเต้าสองข้าง แบบจี๊ดๆ เหมือยเข็มทิ่ม แบบนี้เลย

อาการเจ็บเต้านม เพราะนมไม่เกลี้ยงเต้าค่ะ เราจะใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบ

การที่ เจ็บ เต้า จี๊ดๆ น่าจะเพราะการตีบตัวของหัวนมนะคะ