แม่ๆ วางแผน ผ่าคลอด หรือ คลอดเอง กันบ้างคะ

กำลังตัดสินใจระหว่าง ผ่าคลอด แล้วเลือกฤกษ์เกิดให้ลูกได้ กับ คลอดธรรมชาติ ลูกกำหนดฤกษ์ตัวเอง เพื่อนแนะนำคลอดธรรมชาติ ลูกจะแข็งแรง ได้ภูมิคุ้มกันจากแม่ ระยะเวลารักษาตัวเร็วกว่าผ่าคลอด แต่ก็เจ็บกว่า ส่วนผ่าคลอด ได้ฤกษ์ลูกที่ถูกใจ แต่รักษาตัวนานกว่าเพราะเป็นผ่าท้องหายช้า เลยอยากรู้ความคิดเห็นของแม่ๆ ว่าแบบไหนมีข้อดี ข้องเสียยังไงค่ะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ท้องแรกคะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

ส่วนตัวอยากคลอดเองมากกว่าค่ะ แต่ถ้าถึงเวลาจริงๆถ้าหมอเห็นว่าเราคลอดไม่ไหวก็คงต้องผ่า ส่วนตัวไม่ได้แพลนไว้ค่ะ