Dấu hiệu trầm cảm sau sinh dễ nhận biết nhất là gì?

Dù dấu hiệu bệnh trầm cảm sau sinh có thể khác nhau ở mỗi cá nhân, nhưng vẫn có một số biểu hiện phổ biến mẹ có thể tự theo dõi, cụ thể là: 1. Cảm thấy cô đơn trong thời gian dài Đây là cảm giác phổ biến nhất của chứng trầm cảm sau sinh. Mẹ thường cảm thấy khó khăn hơn để đi ra ngoài hoặc giữ liên lạc với bạn bè khi có em bé. Thậm chí, khi ra ngoài mẹ cũng thường tự so sánh mình với những người khác. 2. Cảm thấy tội lỗi và thất vọng Mẹ có thể sẽ cảm thấy mình thật tệ vì không yêu thương con mình đủ nhiều, không phải là một người mẹ tuyệt vời hoặc cảm thấy mình không đủ sức đương đầu với vai trò làm mẹ. Nhiều mẹ thậm chí có cảm giác thất bại trong vai trò làm mẹ. 3. Tâm trạng buồn, trống rỗng Mẹ thường thấy buồn nhưng không rõ lý do, đôi khi cảm thấy mọi thứ xung quanh thật trống rỗng, vô vọng. Mẹ không còn thấy những sở thích trước và trong khi mang thai mang lại niềm vui nữa, kể cả với chồng mình. 4. Tâm trạng thường xuyên thay đổi Hầu hết các mẹ có dấu hiệu trầm cảm sau sinh nói rằng họ thường cáu kỉnh với những điều nhỏ nhất. Ngoài ra, nhiều mẹ thường xuyên cảm thấy lo lắng, bất an, cảm giác này nhiều hơn khi mẹ ra đường và gặp nhiều người. Những thứ nhỏ nhặt lại trở nên nghiêm trọng và mẹ thấy thật khó mà đặt chúng vào đúng hoàn cảnh. Bên cạnh đó, mẹ cũng rất mau nước mắt, cảm xúc dạt dào và thỉnh thoảng lại khóc mà chẳng rõ lý do. 5. Rối loạn giấc ngủ là dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh Hàng ngày mẹ thức dậy với cảm giác mệt mỏi thậm chí là sau một giấc ngủ dài. Một dấu hiệu khác là mẹ không thể ngủ hoặc rất khó đi vào giấc ngủ cho dù cả ngày chăm bé có mệt thế nào đi nữa. 6. Khó tập trung Mẹ cảm thấy thật khó để mà tập trung vào điều gì đó, cũng như khó tự kiểm soát mình hoặc một công việc đơn giản nào đó. 7. Rối loạn ăn uống và mệt mỏi Dù trước đây ăn uống không là vấn đề với bạn nhưng giờ đây, bạn chỉ có thể ăn rất ít hoặc ăn rất nhiều. Nhiều mẹ từng trầm cảm cho rằng họ dường như không thể kiểm soát được lượng thức ăn mỗi ngày, chỉ ăn vì cảm thấy trống rỗng và muốn ăn. Bên cạnh đó, nhiều người cũng cảm thấy bị đau nhức cơ thể, nhức đầu, đau cơ… trong suốt thời gian dài sau khi sinh. Nếu nhìn thấy bản thân mình đang có bất kỳ biểu hiện nào ở trên, hãy tìm kiếm ngay sự giúp đỡ từ gia đình, bạn đời hoặc những chuyên gia tâm lý có kinh nghiệm. Ai cũng sẽ có lúc thấy mệt mỏi, buồn và khóc vào lúc nào đó nhưng nếu nó lặp lại thường xuyên quá thì có thể bạn đã mắc chứng trầm cảm sau sinh .

3 Các câu trả lời

Thực sự là mình cũng đang trong tình trạng đó

2y trước

bạn nên tìm sự trợ giúp hoặc chia sẻ trc khi nó tồi tệ hơn ấy. cá nhân mk thấy trầm cảm nguy hiểm cực kỳ

Hữu ích