❤️ ? ใกล้คลอดหรือยังเอ๋ย ? ❤️

❤️ ? ใกล้คลอดหรือยังเอ๋ย ? ❤️ . ?‍⚕️ คุณแม่หลายท่านคงกังวลว่า ‼️ “เอ๊ะ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราจะคลอดว่า”‼️ ‼️ “แล้วจะคลอดจะมีอาการอย่างไร”‼️ . ?‍⚕️ ต้องบอกเลยค่ะว่า คุณแม่จะรู้ตัวได้นั้น อย่างแรกเลย คุณแม่ต้องค่อยสังเกตตัวคุณแม่เองดีๆ ค่ะ ค่อยจับความรู้สึกของคุณแม่เอง ว่ามีอาการอะไรที่แปลกไปจากเดิมหรือไม่ เช่น . ❤️ ? การเจ็บท้อง ? ❤️ ?‍⚕️ คุณแม่ตั้งครรภ์หลายท่านมักจะรู้สึกว่ามดลูกบีบตัว หรือหดตัวเป็นระยะๆ ยิ่งใกล้คลอดเท่าไหร่ การหดตัวของมดลูกก็จะถี่และรุนแรงขึ้นเท่านั้น ซึ่งอาการแบบนี้อาจทำให้คุณแม่มือใหม่หลายท่านสับสน ว่าเป็นอาการเจ็บท้องหลอกหรืออาการเจ็บท้องจริง . ?‍⚕️ ไม่ยากค่ะ แค่คุณแม่สังเกตตัวเองดีๆ อาการเจ็บท้องหลอก หรือเจ็บท้องเตือน จะมีอาการคือ ปวดท้องมากบ้างน้อยบ้าง เดี๋ยวถี่เดี๋ยวห่าง ไม่สม่ำเสมอ แม่ท้องบางท่านก็ปวดติดๆ กันหลายครั้งแล้วก็หายปวด แต่เมื่อได้นอนพัก หรือเปลี่ยนท่าทาง อาการก็จะดีขึ้น และความเจ็บปวดจะคล้ายๆ กับการปวดประจำเดือน ซึ่งจะไม่มีเลือดหรือมูกเลือดปนออกมาจากช่องคลอด และส่วนใหญ่มักมีอาการเจ็บบริเวณท้องน้อย ?‍⚕️ ส่วนอาการเจ็บท้องจริงนั้น จะมีอาการปวดอย่างสม่ำเสมอ และปวดถี่ขึ้นเรื่อยๆ ท้องแข็งตึง ส่วนใหญ่จะรู้สึกเริ่มเจ็บบริเวณส่วนบนของมดลูกก่อนแล้วจึงเจ็บร้าวไปที่หลังค่ะ และหากเดินหรือเคลื่อนไหวจะมีอาการเจ็บมากขึ้นบางรายอาจมีมูกเลือดออกมาทางช่องคลอดร่วมด้วย . ❤️ ? ขนานท้องของคุณแม่จะลดลง ? ❤️ ?‍⚕️ หากคุณแม่ท้องสังเกตดีๆ จะพบว่า หลังจากตั้งครรภ์ไปได้ 36 สัปดาห์แล้ว ขนานท้องอาจลดลง นั่นก็เป็นเพราะเจ้าตัวน้อยที่อยู่ในครรภ์ที่เคยอยู่ในมดลูกระดับเหนือช่องเชิงกราน เริ่มเคลื่อนต่ำลง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมต่อการคลออดที่กำลังจะตามมานั้นเองค่ะ . ❤️ ? มีมูกไหลออกมาทางช่องคลอด ? ❤️ ?‍⚕️ ในช่วงตั้งครรภ์บริเวณปากมดลูกจะมีเมือก เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าไปในมดลูกในระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งในช่วงใกล้คลอดนั้น ปากมดลูกจะเริ่มเปิดและบางลง เมือกนี้ก็จะหลุดออกมา และบางครั้งอาจมีเลือดผสมออกมาด้วย อาการแบบนี้ควรรีบพบแพทย์ได้แล้ว เพราะแสดงว่าคุณแม่ใกล้จะคลอดเต็มทีแล้ว . ❤️ ? น้ำเดิน ? ❤️ ?‍⚕️ น้ำเดิน คือภาวะที่มักจะเกิดขึ้นกับคุณแม่ในช่วงใกล้คลอดค่ะ ซึ่งเกิดจากถุงน้ำคร่ำแตกหรือรั่ว ทำให้มีน้ำคร่ำไหลออกมาคล้ายปัสสาวะ แต่ไม่สามารถกลั้นให้หยุดได้เหมือนปัสสาวะได้ หากคุณแม่รู้สึกเจ็บท้องแสดงว่ามดลูกเริ่มบีบตัวหดเล็กลง เพื่อให้ศีรษะของทารกเคลื่อนลงสู่อุ้งเชิงกรานเมื่อถึงเวลาใกล้คลอด . เป็นต้น . ?‍⚕️ ทั้งนี้อาการที่ขึ้นกับคุณแม่ต่างๆ นั้น จะมีที่มีที่ไปเสมอนะค่ะ ว่าเราท้องเพราะอะไร ละอาการต่างๆนั้น ย้อยมีทั้งดี และไม่ดีนะคะ แต่ที่สำคัญมากๆคือ ‼️ถ้ามีอาการท้องแข็ง ‼️ท้องปั้น ปวดบั้นเอว ‼️เจ็บหน่วงท้องน้อย มีน้ำใส หรือมีเลือกออกแม่ไม่เจ็บท้องก็ตาม‼️ แนะนำให้รีบปรึกษาคุณหมอหรือคุณพยาบาลทันทีเลยนะค่ะ เพราะอาจมีความเสี่ยงในการคลอกก่อนกำหนดได้ค่ะ และอีกอย่างการวางแผนเรื่องการเดินทางไปโรงพยาบาลก็ควรทำไว้ด้วยนะคะ ❤️❤️ . #9ย่างเพื่อสร้างลูก #ใกล้คลอด #อาการใกล้คลอด

❤️ ? ใกล้คลอดหรือยังเอ๋ย ? ❤️
1 Trả lời

Thanks 🙏