36 week นํ้าหนักน้อย

36 week ที่ผ่านมาไปหาหมอ หมอบอกนํ้าหนักน้องแค่ 1 โล 9 ขีด น้อยไปไหมค่ะ หมอให้เวลาอีก 2 อาทิตย์ ลงไปดูนํ้าหนักอีกครั้ง มีวิธีเพิ่มน้ำหนักลูกไหมค่ะ #น้องกลับหัวแล้ว

ค่อนข้างน้อยค่ะ ของเราไปมาตอน 35 w 6d หมอซาวด์ 2500 กรัม. หมอบอกว่าเกณฑ์ดีค่ะ ในแอพแพเร้นท์ตอนนั้นบอกว่า 2400 กรัม. เมื่อก่อนเราอวบอ้วน นน. 63-64 กก. ตั้งแต่มีน้องลงลูกหมดเลย น้ำหนักจนถึงตอนนี้ 36 w+ ขึ้นมา 7 โลค่ะ แขนขาเราเล็กลง แต่ท้องไม่เล็ก แม่ลองทานโปรตีน ลดแป้ง (เราลดปริมาณข้าว) ทานเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ให้เยอะขึ้น ไข่ กับนม ทานทุกวัน (นมควรสลับๆ น้ำเต้าหู้ นมวัว นมแพะ) แต่อย่าทานมากค่ะ เดี๋ยวหลังคลอดลูกจะแพ้นม แพ้ไข่ ดื่มน้ำเยอะๆ ของหวาน น้ำหวานทานได้ค่ะ แต่ต้องนานๆครั้งๆ หรือไม่เกินวันละแก้ว เลือกที่หวานน้อย เช่น ถ้าอยากทานไข่มุกแนะนำบุก แทนไข่มุกที่ทำจากมันสำปะหลังค่ะ ไม่งั้นจะเสี่ยงเบาหวาน พยายามอย่าทานอาหารซ้ำๆ หมุนเวียนเมนู ลดเครื่องปรุง ผงชูรส บางคนทานแล้วปกติดี บางคนทานแล้วร่างกายขับออกช้า ไม่เท่ากัน ถ้าจะเพิ่มน้ำหนักก็ต้องไม่เสี่ยงเบาหวานกับอื่นๆด้วยค่ะ สู้ๆนะคะ กำลังจะได้เจอหน้าลูกแล้วค่ะ

ถ้าแม่มั่นใจว่าบำรุงดีแม่ไม่ต้องกังวลนะคะ การอัลตร้าซาวด์ไม่ได้แม่น100%ขนาดนั้นพูดจากประสบการณ์จริงของแม่บ้านนี้นะคะ ของบ้านนี้ก่อนเข้าห้องคลอดหมอตีน้ำหนักจากการอัลตร้าซาวด์ให้สูงสุดเด็กหนักไม่เกิน2,800กรัมพยาบาลตีให้2,700กรัม คลอดออกมา3,290กรัมค่ะตัวใหญ่มาก หมอถึงออกปากบอกแม่ว่าตัดช่องคลอดแม่นิดเดียวเองเพราะไม่คิดว่าน้องจะตัวใหญ่ขนาดนี้ ท้องจนคลอดน้ำหนักแม่ขึ้นมาแค่10-11เองค่ะ ท้องเล็กมากแต่ลงน้องหมด

บ้านนี้หมอบอกว่าน้องน้ำหนักน้อยเหมือนกันค่ะ แม่อัดไข่ต้มวันละ2ฟอง ทานนมวัวสลับกับนมถั่วเหลืองและนมอื่นๆ ลูกจะได้ไม่แพ้อย่างใดอย่างนึงค่ะ บ้านนี้อัดไข่ต้มกับนมค่ะ ส่วนอาหาร แล้วแต่อารมณ์ค่ะ แต่บ้านนี้ชอบทานมาม่ามากกก น้องออกมาปกติดี นน.3320 ค่ะ

.ถ้าถึง 2 สัปดาห์แล้วน้ำหนักยังไม่ได้ตามเกณฑ์ก็อย่าคิดมากนะคะ เพราะเพื่อนเราก็ลูกน้ำหนักน้อยไม่ถึงเกณฑ์ตั้งแต่ท้อง แต่ตอนนี้ลูกของเพื่อนก็เรียนอนุบาลแล้วค่ะ แข็งแรงดี เพื่อนบอกว่า มาเลี้ยงดีๆให้โตเอาข้างนอกได้

ไข่วันละ2ฟองขึ้นค่ะ อัดนมถั่วเหลือง นมแพะ นมอัลมอนด์ อัดนมเช้ากลางวันเย็น คนละนมไปเลยค่ะ จิงเราตอนทานแบบนี้น้ำหนักลูกขึ้นเร็วมากจนหมอสั่งหยุดทานหยุดบำรุงเลยค่ะ😅เพราะน้อยตัวใหญ่กลัวเราคลอดเองไม่ได้

แม่อัดไข้ต้มวันละ 2 ฟองเลยค่ะ น้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาล นมแพะค่ะ นมสลับกันเช้าเย็น น้ำหนักขึ้นแน่นอนค่ะ บ้านนี้ตั้งแต่ท้องกินนมแพะ BG ตลอดสลับนมหมีฟ้า นมอัลมอนด์​บ้าง น้ำหนักลูกดีมากค่ะ สู้ๆนะคะ

เราตอนท้องแรก36wหมอบอกหนัก1900เหมือนกันค่ะ คลอดจริง39 5 น้ำหนัก3,005 แม่ตัวเล็ก หมอแนะนำเกิน2,800ก็โอเคแล้ว กินปกติ นอนพักผ่อนให้เยอะๆ อย่าเครียด ถ้าอยากโด๊ปกินกล้วยน้ำว้า ลองดูค่ะ

บ้านนี้ซาวด์ล่าสุดตอน33w5dน้ำหนักน้องได้2680กรัมคะ ทานน้ำเต้าหู้จืดวันละ2ถุง นมแอนมัมจืดวันละ1-2กล่อง นมโฟร์โมสต์จืดวันละ1กล่อง ไข่ต้มวันละ2ฟอง กล้วยน้ำว้าวันละ4-5ลูก ทุกวันคะ

อัดกล้วยน้ำว้ากับไข่ต้มเลยค่ะแม่ แม่บ้านนี้ตอนแรกก็ตัวเล็ก พอแม่กินกล้วยกับไข่ลงไปทุกวัน ไปซาวด์อีกรอบหมอตกใจเลยค่ะ นน.น้องผ่านตามเกณ

บ้านนี้ซาวด์ตอน35บวก6 น้อง1.9เหมือนกันค่ะ เเม่กินบำรุงตามหมอบอกทุกอย่าง เเต่ก็ลงเเม่หมด เเม่น้ำหนักขึ้น20โล คลอดตอน40บวก1 น้องน้ำหนัก2715 ค่ะ