อาชีพแม่

แม่ๆท่านไหนเพิ่งคลอดน้อง ตอนนี้บ้านนี้ได้7วัน เหนื่อยมากค่ะ เหนื่อยเหลือเกิน ท้อไปหมด อยากถามแม่ๆท่านอื่นมีวิธีให้กำลังใจตัวเองหรือมีวิธีรับมืออย่างไรกันบ้างคะ ?

แรกๆบ้านนี้ก็เป็น เหนื่อยมากๆ ไม่ได้หลับ ไม่ได้นอน กินข้าวก็ต้องรีบกิน บางวันได้กินมือเดียว อยู่ 3 คน พ่อ แม่ ลูก พ่อน้องทำงาน ลูกร้องก็ต้องรีบอุ้ม เรารู้แต่ว่า ลูกไม่มีใครดูแลดีเท่าแม่ ลูกเราตัวเหลืองด้วย เห็นลูกโดนส่องไฟแล้วร้อง สงสารจับใจ แรกๆเราร้องไห้บ่อยมากๆ เราบอกตัวเอง แม่จะสู้ แม่จะอยู่กับหนู แม่จะเฝ้าดูหนูเจริญเติบโต เป็นแม่แพ้ไม่ได้ สู้ สู้ นะค่ะ

5y trước

ร้องไห้เลยค่ะ ร้องไห้แล้วดีกว่าไม่ร้อง ร้องไห้แล้วกอดกับสามี จะทำให้รู้สึกดีขึ้นมากๆ

สู้ๆค่ะแม่ถ้าไม่ไหวจริงๆให้เปลี่ยนคนเลี้ยงดูบ้างนะคะ

5y trước

บอกตัวเองใว้ค่ะว่าเหนื่อยมากแค่ตอนนี้พยายามใจเย็นๆค่ะ

คิดว่าลูกมีแค่เราเราคือทุกอย่าง

ดิฉันค่ะเพิ่งคลอดได้18วันแล้วค่ะ เหนื่อยค่ะแทบไม่ได้นอน มีเครียดบ้างแต่ก็คิดเห็นลูกที่เพิ่งเกิดกินค่ะ ดิฉันหาอะไรกิน หลังจากลูกหลับ กินบ่อยๆ ดื่มน้ำบ่อยๆ อาจทำให้ผ่อนคลายลงบ้าง

เดือนแรกหลังคลอดคุณแม่จะเหนื่อย ท้อ เครียด ซึมเศร้า เนื่องจากฮอร์โมนของคุณแม่กำลังปรับตัว แนะนำคุณแม่ควรหาผู้ช่วยมาช่วยเลี้ยงน้องนะค่ะ คุณแม่จะได้พักผ่อนด้วยค่ะ

5y trước

บ้านนี้เป็นมาแล้วถึงขั้นโมโหลงที่ลูกจนต้องให้ยายมาช่วยเลี้ยงลูกด้วยค่ะ ถ้าเราพักผ่อนเพียงพออาการเหล่านี้จะหายไปหมดค่ะแม่สู้ๆค่ะ

สู้ๆนะคะคุณแม่ ถ้าผ่านช่วงวัยแรกเกิดไปจะดีขึ้นค่ะ

5y trước

ขอบคุณนะคะ หมดแรง