เพื่อนเพิ่งแท้งเองตามธรรมชาติเมื่อปลายเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา (หลังจากตั้งครรภ์ได้ประมาณ 10 week) ถ้าเตรียมตัวจะตั้งครรภ์ใหม่อีกครั้ง มีอะไรที่ต้องระวังเป็นพิเศษหรือไม่ มีอะไรต้องเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ใหม่ไหมคะ

ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ ควรรออีก 6 เดือนถึงตั้งครรภ์ใหม่ได้ แต่ก็มีอีกงานวิจัยนึงที่กล่าวว่าไม่จำเป็นต้องรออีก 6 เดือน หากร่างกายหร้อมก็สามารถตั้งครรภ์ใหม่ได้เลย อ้างอิงจาก http://www.thairath.co.th/content/102730 ส่วนเรื่องการเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ใหม่ หากการแท้งครั้งที่แล้วเป็นการแท้งที่เกิดจากตัวเด็กเอง การตั้งครรภ์ใหม่ คุณแม่เพียงแค่ทำร่างกายให้แข็งแรง เพื่อให้ไข่สมบูรณ์ก็พอแล้วค่ะ

ควรต้องรอประมาณ2-3เดือนค่อยปล่อยค่ะ ส่วนใหญ่คุณหมอยังไม่แนะนำให้ท้องเลยค่ะ

ดูแลตัวเองให้ดีคะ ออกกำลังกาย พักผ่อนมากๆ อย่าเครียดคร่า