ท้องในวัยเรียน

หนูอายุ17ปี หนูกินยาคุมแต่น้องมาค่ะ ทางครอบครัวของแฟนรับได้ค่ะ แม่ของหนูก็โอเคไม่ได้ว่าอะไร ชีวิตหนูโอเคและแฮปปี้มากๆไม่ได้เครียดอะไร แต่ก็จะมีป้าๆแถวบ้านกับญาติๆบางคนอ่ะค่ะ มาว่าให้เรียนไม่จบบ้าง เมื่อไหร่จะผูกแขนรอให้ได้ลูกสามคนก่อนหรอถึงจะแต่ง พอดีหนูเป็นเป็นคนที่คิดมากเรื่องคำพูดอ่ะค่ะ พอจะมีเพื่อนๆหรือพี่ๆคนไหนแนะนำวิธีรับมือแก้ปัญหาให้หนูได้บ้างคะ หนูกลัวเครียดแล้วกระทบถึงลูก #ท้องวัยเรียน

บ้านนี้ก็ท้องตอนอายุ17เหมือนกันค่ะ น้องคลอดเมื่อเดือนธันวาที่ผ่านมา เป็นคนคิดมากเหมือนกันค่ะแค่ก็เลือกที่จะปล่อยวางมากกว่าเก็บมาคิดเพราะว่าลูกก็ลูกของเรา เงินก็เงินเรา เเถมเรายังเลี้ยงเอง พวกมนุษย์ป้าไม่ได้มาช่วยแต่กลับพูดไปเรื่อยปล่อยไปเถอะค่ะให้เค้าพูดไป เราทำฟน้าที่แม่ให้ดีก็พอค่ะ สู้ๆนะคะ❤️

น้องเชื่อไหม พี่ก็ไม่ได้แต่งงาน มีลูกคนแรกตอนอายุ20 กับแฟนคนแรกเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวทางโดนนินทาตลอด พอคนที่2 พี่ก็ยังไม่ได้แต่งงานก็โดนนินทราอีก พี่เลยมานั่งคิดว่าเราจะแคร์คนอื่นทำไม ในเมื่อคนในครอบครัวเรายังไม่ว่าอะไรเลย แคร์เราหาเลี้ยงตัวเองได้คือจบค่ะ ลูกสำคัญที่สุดสำหรับคนเป็นแม่ พี่เป็นกำลังใจให้นะคะ

พี่ก็โดนค่ะ แต่พี่ไม่สนใจ ตัวพี่ท้อง แต่หนักหัวชาวบ้าน พี่คิดว่าถึงพี่จะจนแต่พี่ก็ไม่ได้คลอดลูกมาเพื่อให้คนอื่นเลี้ยงให้ อีกอย่างพี่คิดว่า พี่มาไม่มีตอนพี่อยู่ผิดที่ เลยทำให้ขายของอะไรไม่ขึ้น อยู่ที่อื่นพี่ก็ไม่เป็นแบบนี้ค่ะ พี่เลยตัดสินใจว่า ใครคบได้ก็คบไม่ได้พี่ก็ตัดค่ะ ไม่ต้องคิดมากนะคะ

เราเป็นคนนึงที่ท้องตอน17ค่ะเเม่ไม่ได้อะไรเเต่ญาติๆปากหมามากค่ะชอบดูถุกว่าเรียนไม่จบบ้าง มีลุกก่อนบ้าง เราตัดปัญหาโดยการตัดญาติค่ะบางทีด่าเราต่อหน้าเราด่ากลับค่ะ เเนะนำเเม่อย่าไปสนใจคนพวกนี้เลนค่ะไม่ใช่พ่อเเม่เรา พ่อเเม่เราไม่ว่าอะไรเราก้ไม่ต้องไปเเคร์คาะถ้ารำคาญมากๆสวนกลับเลยค่ะเเม่

เราอายุ28พึ่งท้องลูกคนแรก ป้าข้างบ้านทักว่าเลี้ยงไหวเหรอช่วงนี้เศรษกิจไม่ดีด้วย🤣เราตอบจร้าาป้าจะเดินหนีเลยรำคานไม่อยากคุยกับใครก็เดินหนีไปเลยเรายังเด็กด้วยเดะไปต่อล้อต่อเถียงกับคนแก่เดะมาว่าเราปีนเกรียวอีกเจอหน้ามันมันทักตอบจร้าาเดินออกมาอย่าไปคุยกับคนพวกนี้ปวดสมองค่ะ

จากตัวเองเลยนะคะ ตอนในวัยเท่ากันเราเป้นคนคิดมากกับคำพูดคนเหมือนกันค่ะ เหมือนในช่วงวัยนี้เราโดนฝากความหวังไว้ว่าต้องเรียนให้จบ พี่อยากบอกเลยค่ะ ถ้าคนใกล้ตัวเราที่เรารัก เขารักเราไม่ได้ว่าอะไร อย่าใส่ใจกับคนอื่นค่ะ ใส่ใจคนข้างๆนะคะ พวกป้าๆไม่ได้มาช่วยเราอุ้มท้องเลี้ยงลูกเน้ออ

หนูแคร์ลูกให้มากกว่าคำคนให้ได้ค่ะ แล้วใจจะสบาย ตอนท้องใหม่ๆพี่กังวลมากหลายอย่าง ต้องตั้งสติแล้วทำใจ ปรับอารมณ์ให้ได้ค่ะ คิดเสมอว่าต้องอารมณ์ดีเพื่อลูก มองท้องแล้วยิ้มให้ตัวเองบ่อยๆค่ะ ใครพูดไม่ดีไม่ต้องเก็บค่ะ ปล่อยผ่าน รักษาระยะห่างจากเค้าค่ะ เราทำหน้าที่เราให้ดีที่สุดค่ะ

อย่าสนใจค่ะ ทางนี้ท้อง17คลอด18 พ่อแม่ต่างฝ่ายต่างไม่ว่าอะไรค่ะ เค้าเคยพูดให้คุมค่ะแต่ไม่ได้คุม พอน้องมาก็เลี้ยงเองไม่เคยเอาไปฝากเค้าเลี้ยง และไม่ได้ขอเค้ากินค่ะ เลี้ยงลูกคนเดียวสามีทำงานหาเงิน หาค่าใช้จ่ายในบ้าน ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนค่ะ ดิ้นรนกันแต่คนรอบครัว3คนพ่อแม่ลูกค่ะ

เป็นปกติลมปากคนไม่มีกระดูกเขาอยากจะพูดก็ให้เขาพูดไปค่ะแต่งไม่แต่งก็อยู่กันได้ค่ะรึทำพิธีง่ายจัดพานดอกไม้แล้วใส่เงินในพานและสายสิณไปขอขมาพ่อแม่ให้เราทั้ง2ฝ่ายก็พ่อค่ะผูกข้อมือเท่านั้นก็ได้แล้วค่ะถ้ามีเก็บเงินๆก็ค่อยแต่งค่ะนี้คือประสบการณ์หลานสาวเรานะค่ะทำง่ายค่ะ

ไม่ต้องฟังเสียงนกเสียงกา เสียงหมาข้างบ้านค่ะ ถ้าครอบครัวเราโอเคครอบครัวแฟนโอเค ก็ไม่ต้องสนใจค่ะ แคร์แค่คนในบ้านก็พอค่ะ ส่วนเรื่องเรียน หนูดอปเรียนไว้ก่อนก็ได้ค่ะ พอน้องได้ 1-2 ขวบ เดี๋ยวค่อยกลับไปเรียนต่อ ถึงจบช้าหน่อยก็ไม่เป็นไรค่ะ