ท้องแฝดสามารถคลอดเองได้ไหม

ท้องลูกแฝดได้30วีคแล้วค่ะ..แต่อยากสอบว่าจะสามารถคลอดเองได้ไหมค่ะเพราะคุณหมอที่เราไปฝากท้องบอกว่ามันเสี่ยงกับเด็กคนที่2ค่ะ

เชื่อหมอค่ะ การตั้งครรภ์เป็นลูกแฝด ก็สามารถคลอดได้เองค่ะ แต่จะมีความเสี่ยงต่อเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ ทั้งต่อตัวคุณแม่เอง และต่อลูกทั้งสอง เช่น คลอดไม่ได้ และเด็กทั้งสองอยู่ในตำแหน่งที่ขัดกัน เช่น คนหนึ่งจะอยู่ในท่าก้น อีกคนอยู่ท่านั่ง แต่คนท่าก้นอยู่ต่ำกว่า และจะคลอดก่อน แล้วเกิดคางของทั้งสองมาเกยกัน ก็จะคลอดไม่ได้มันก็จะยุ่งกันไปใหญ่ ดังนั้น หากเป็นโรงพยาบาลเอกชน การผ่าตัดคลอดจะเป็นทางเลือกอันดับแรก เพราะจะปลอดภัยทั้งแม่และลูก แต่ถ้าหากที่คุณยังยืนยันที่จะคลอดเอง แพทย์ก็ไม่มีสิทธิ์จะปฎิเสธ และไม่มีสิทธิ์ทำผ่าตัดคลอด โดยที่ตัวคุณเอง หรือสามีไม่ยินยอมครับ แต่บางทีคุณอาจจะต้องเซ็นชื่อรับทราบในคำแนะนำจากแพทย์ และถ้าหากคุณยังคงยืนยัน แพทย์ก็ไม่สามารถทำผ่าคลอดให้แก่คุณได้ ขอแนะนำอย่างนั้นค่ะว่า การคลอดเองในกรณีตั้งครรภ์ซึ่งมีปัญหา เช่น ตั้งครรภ์ลูกแฝด คงต้องพิจารณาที่ความปลอดภัยทั้งแม่และลูกเป็นสำคัญที่สุด และการผ่าคลอดมีความปลอดภัยสูง เราคิดว่าน่าจะทำตามที่แพทย์แนะนำนะคะ

ผ่าแล้วปลอดภัยทั้งหมดก็เลือกผ่าดีกว่าคะ ท้องแฝดเหมือนกัน คิดว่าจะผ่าแน่นอน

คลอดเองได้ แต่ก็เสี่ยงแบบที่หมอว่า ส่วนมากแฝดจะผ่าคลอดทั้งหมด

ผ่าดีกว่าค่ะเพื่อความปลอดภัยของแม่และลูกเชื่อหมอดีที่สุด