น้ำนม

ตั้งครรภ์จะ 8 เดือนแล้วค่ะ แต่ยังไม่มีน้ำนม ไม่คัดเต้าเลย รู้สึกนมเล็กลงด้วยซ้ำแบบนี้จะมีน้ำนมให้ลูกมั้ยคะ ?

บ้านนี้มีน้ำนมใสๆไหลตั้งแต่18weeksแล้วค่ะ แต่ไม่บีบ ตอนแรกก็กลัวไม่มีเลยไปหาข้อมูลมา. มันเป็นของญี่ปุ่นนะค่ะ. เขาบอกว่าให้นวดเบาบริเวณเต้านม. และคอยสังเกตว่าที่หัวนมเรามีขี้ไคไหมเพราะถ้ามีขี้ไคจะไปอุดหัวน้ำนมไว้ทำให้ตันต้องคอยเช็ดขี้ไคบริเวณนั้นออกให้ใช้สำลีชุบน้ำเช็ดเบาๆ. และก็จับหัวนมให้เข้ารูปสำหรับคนที่เป็นหัวนมบอดทำเบาๆ บ้านนี้ลองทำดูก็ได้ผลนะค่ะ มีน้ำไหลออกมา

นมเล็กลงไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีน้ำนมนะคะ พอคลอดแล้วน้ำนมจะมาเองจ้าไม่ต้องกังวล ถ้าเราไปพยายามทำให้มีน้ำนมตั้งแต่ยังไม่คลอดเสี่ยงจะคลอดกอ่นกำหนดนะคะ

บ้านนี้ตอนตั้งครรภ์ นมก็ไม่คัดเต้า กังวลพอกัน แต่พอคลอดน้ำนมก็มาเองค่ะ พยาบาลจะแนะนำให้ลูกเข้าเต้าทุก 2-3 ชม. และกินน้ำเปล่าเยอะๆค่ะ

บ้านนี้ 35วีค+5 คอยดึงเต้าตลอดคะ พยายามเอาน้ำอุ่นมาลูบเต้ากระตุ้นน้ำนมคะ แล้วค่อยๆบีบลองทำดูน่ะคะเผื่อได้ผล 😊😊

บ้านนี้น้ำนมมาตั้งแต่ 28 วีคคะ ตอนนี้34วีค แล้วคะ นมตัดตลอดเลยคะ บางวันเสื้อในเปียกเลยคะ

บ้านนี้ 36 วีคก็ยังไม่มีน้ำนมเหมือนกัน กังวลมากเพราะลูกคนแรกไม่มีน้ำนมให้ลูกกินเลย

นมเล็กนมใหญ่ไม่เกี่ยวนะคะ บางคนน้ำนมมาหลังคลอดค่ะ บ้านนี้39วีคไม่มีสักหยดค่ะ

เป็นแบบนั้นเหมือนกันค่ะแม่ ตอนนี้ยังกังวลอยู่เลยว่าจะมีน้ำนมให้ลูกไหม

เรา36วีค แล้ว ยังไม่มีเหมือนกันค่ะ นมก้อไม่ใหญ่ขึ้นเลย กังวลเหมือนกันค่ะ

ของเรานำ้นมมาหลังจากลูกคลอดแล้วอะ พอลูกได้ดูดเต้าก้อมาเองเลย