ประกันสังคม

สอบถามค่ะถ้าเราคลอดในโรงพยาบาลตามสิทธิ์ประกันสังคม เราจะต้องสำรองค่าใช้จ่ายไปก่อนไหมค่ะ ทั้งในกรณีผ่าคลอดและคลอดแบบธรรมชาติ และถ้าเราอยู่ห้องพิเศษ เราจะต้องจ่ายค่าห้องพิเศษครึ่งนึง อันนี้แม่เข้าใจถูกต้องไหมค่ะ? อีกข้อค่ะ ถ้าแม่ลาคลอด 90 วัน ที่ทำงานจ่ายค่าจ้างให้ไม่เกิน 45 วัน แล้วแม่ยังสามารถเบิกค่าชดเชยหยุดงานจากประกันสังคมได้อีกหรือไม่ค่ะ ?

สำรองจ่ายไปก่อนค่ะ ไม่ว่าจะค่าคลอด หรือค่าห้องพิเศษ แล้วเบิก **กรณีสิทธิ์ของแม่ - ค่าคลอดบุตรจาก ปกส.ได้ 13,000 บาท (เหมาจ่าย) -ค่าชดชดหยุดงาน 45 วัน (ตามเงินเดือนจริง แต่ถ้าเงินเดือนเกิน 15,000 ปกส.ก็จะคิดเลทสูงสุดคือ 15,000 -ค่าสงเคราะห์บุตร 600 บาท/เดือน จนครบ 6 ปี -ค่าหยุดงานจากที่ทำงาน 45 วัน จากฐานเงินเดือนจริงของเรา

จะคลอดหรือจะผ่า ประกันสังคมเหมาจ่ายแค่ 13000 คะ สำรองจ่ายไปก่อนแล้วเบิกทีหลัง ส่วนเงินชดเชยการหยุดงานประกันสังคมได้ 50%ของฐานเงินเดือน(แต่ละคนไม่เท่ากันคะ) บริษัทเองก็จ่ายแค่ 50%ของเงินเดือนเช่นกันค่ะ เท่ากับว่าประกันสังคมกับบริษัทจ่ายคนละครึ่งของเงินเดือนเป็นเวลา 90 วันค่ะ

สำรองจ่ายไปก่อนทั้งหมดค่ะ ค่าห้องพิเศษก็ต้องจ่ายเต็มราคาค่ะ แล้วไปเบิกคืนจากประกันสังคมได้ทั้งหมด 13,000 ค่าชดเชยหยุดงานประกันสังคมจ่ายให้ 45 วัน นายจ้างจ่ายให้ 45 วันรวมเป็น 90 วันในอัตรา50%ของฐานเงินเดือน

5y trước

ของเราตะได้จากประกันสังคมอย่างเดียวส่วนของนายจ้างคงไม่ได้แน่ๆๆค่ะ

เราต้องสำรองจ่ายไปก่อนค่ะ..ของบ้านนี้ผ่าคลอดทำหมันและอยู่ห้องพิเศษ ค่าใช้จ่าย 17,435 บาทและใส่ชองให้หมอ 4,000 เพราะฝากพิเศษค่ะ..พอไปเบิกประกันสังคมเขาให้ 13,000 + ค่าหยุดงาน 7,200 =20,200 ค่ะ

ผิดค่ะ เราสำรองจ่ายทุกอย่างเองทั้งหมดค่ะ ค่าห้องพิเศษจ่ายเต็ม แล้วไปเบิกได้ตามสิทธิ์ค่ะ อีกข้อสามารถเบิกค่าหยุดงานได้จากทั้งสองที่ค่ะ

5y trước

ที่บุรีรัมย์จ้ายค่าห้องพิเศษ ครึ่งหนึ่งค่ะ

เราต้องสำรองจ่ายเองทั้งหมดค่ะ แล้วไปเบิกค่าคลอดได้13,000 ส่วนค่าจ้างนายจ้างจ่ายครึ่งนึงปกส.จ่ายอีกครึ่งนึงรวม3เดือนค่ะ

5y trước

ขอบคุณค่ะ กำลังงงๆ พี่ที่ทำงานบอกไม่เสีย เลยสงสัยค่ะ

ต้องสำรองจ่ายก่อนทั้งหมด หลังจากคลอดบุตรเสร็จเราถึงจะเบิกค่าคลอด1,3000 เงินสงเคราะห์การหยุดงาน 1,4000

5y trước

เข้าใจผิดแล้วค่ะเงินสงเคราะห์หยุดงานแต่ละคนได้ไม่เท่ากันนะคะขึ้นอยู่กับฐานเงินเดือนของแต่ละคน ประกันสังคมจ่าย 50%ของฐานเงินเดือน

ต้องสำรองจ่ายไปก้อนค่ะแม่ แล้วค่อยเบิกที่หลัง