ประกันสังคมมาตรา 39

คุณแม่บ้านไหนใช้สิทธิ์คลอดประกันสังคมของคุณแม่ มาตรา 39 บ้างคะ อยากทราบว่าเบิกได้เท่าไหร่คะ บางคนบอกใช้สิทธ์ของแม่มาตรา 39 เบิกได้20000. + หรือ 13000 กันแน่ สับสนคะ แต่ของคุณพ่อทำงานอยู่ เลยไม่รู้จะใช้ของใครดี บ้านไหนใช้สิทธิ์ยังไงแนะนำหน่อยคร่า

ใช้สิทธิ์ของแม่ก่อนดีกว่าค่ะ ถ้าใช้สิทธิ์ของพ่อได้แค่13,000บาท ถ้าใช้สิทธิ์ของแม่ ได้13,000บาท+เงินเดือนของแม่สามเดือนหารสองหรือ45วันค่ะ เช่นคุณแม่เงินเดือน10,000บาท สามเดือนหารสองก็จะได้15,000บาท+13,000=28,000บาทค่ะ แต่ล่ะคนได้ไม่เท่ากันแล้วแต่ฐานเงินเดือนค่ะ ถ้าคุณแม่เงินเดือนเยอะกว่านี้ก็ได้เยอะกว่านี้ค่ะ กรณีคุณแม่ไม่ได้ทำงานก็ได้แค่13,000บาทค่ะ

5y trước

ไม่ได้จ้าเพราะที่เป็นเงินเดือนเราประกันสังคมจะแบ่งจ่ายครึ่งหนึ่งแล้วบริษัทที่ทำงานจะแบ่งจ่ายให้อีกส่วนที่เหลือ

ใช้สิทธิ์แม่ดีกว่า เพิ่งไปทำเรื่องมาได้ค่าคลอด 13000 ค่าว่างงาน 4800 แนะนำทำค่าสงเคราะห์บุตรไปพร้อมกันเลย ได้อีกเดือนละ 600 ถ้ามีค่าใช้จ่ายฝากครรภ์ 1-9 เดือน ( ใช้ใบเสร็จ ใบรับรองแพทย์ ) ได้อีกไม่เกิน 1000

เบิกได้ค่าคลอด13, 000+เงินเดือน45วัน​ 7200=20,200 มาตรา39​ เค้าจะคิดฐานเงินเกือนเท่ากันหมดคือเงินเดือนๆละ4800บ.​ เค้าไม่คิดเงินเดือนที่เราได้รับจริง

ถ้าใช้สิทธิ์มาตรา 39 ไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ตามที่ไม่เกี่ยวกับบริษัทจะได้ยอด เท่านี้ใช่มั้ยคะ เราค้าขาย เลยไม่แน่ใจว่าจะได้เพิ่มหรือได้แค่ 13000