5 เรื่องที่แม่ท้องควรระวัง

ไม่อยากให้ลูกพิการ ตั้งแต่ยังไม่คลอด แม่ท้องต้องเลี่ยง 5 เรื่องนี้ 1. ท้องแล้วขาดโฟเลต การรับประทาน “โฟเลต” สามารถป้องกันความพิการแต่กำเนิดได้เกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น หลอดประสาทไม่ปิด โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด โรคปากแหว่งเพดานโหว่ แขนขาพิการแต่กำเนิด 2. ท้องแล้วกินยาโดยไม่ระวัง แม่ท้องควรระมัดระวังในการใช้ยาให้มากที่สุด การรับประทานยาที่มีผลทำให้ทารกในครรภ์พิการ โดยเฉพาะระยะ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ และใกล้คลอด นอกจากนี้ยังมียาอื่น ๆ ที่มีความเสี่ยงต่อทารก  ได้แก่  ยาแก้อาเจียน แพ้ท้อง พวกธาลิโดไมด์ จะมีผลทำให้ทารกคลอดออดมาพิการ แขนขากุด มีโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด  ยากันชักพวกไฮแดนโทอิน มีผลทำให้ทารกที่คลอดออกมาหน้าแปลก ตัวเล็ก สติปัญญาอ่อน 3. ท้องแล้วดื่มเหล้า ดื่มเหล้าขณะตั้งครรภ์  จะทำให้เสี่ยงเกิดการแท้งได้มาก และเด็กตายระหว่างคลอด เด็กในครรภ์เกิดจะมีความพิการของส่วนศีรษะ, หน้า, แขน, ขา และหัวใจการเจริญเติบโตในครรภ์ช้าผิดปกติ อาจเป็นเด็กปัญญาอ่อน 4. ท้องแล้วสูบบุหรี่ สารเคมีในบุหรี่ จะทำลายโครโมโซมของทารกทำให้ทารกตายแรกคลอด หรือทำให้ทารกเจริญเติบโตช้ากว่าปกติ มีน้ำหนัก  ส่วนสูง  รอบอกและรอบศีรษะต่ำกว่าเกณฑ์  ระบบประสาท  ระบบการหายใจและหลอดเลือด พบว่า  มีปัญหาในระบบทางเดินหายใจ ภายหลังคลอดทันทีและมีแนวโน้มจะเป็นโรคหอบหืดเมื่อโตขึ้น  มีอาการปวดท้อง  โคลิก (colic) อาเจียน  ท้องเสีย  ลำไส้อักเสบ ภายหลังคลอดทารกยังได้รับสารเคมีผ่านทางน้ำนมแม่อีกถ้าหากแม่ยังไม่เลิกสูบบุหรี่ 5. ท้องแล้วได้รับสารเคมีอันตราย การได้รับสารเคมีบางชนิดขณะตั้งครรภ์   สามารทำให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ ดังนั้น แม่ท้องควรหลีกเลี่ยงการสูดดม  หรือกินสารใด ๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ  เพราะสารที่ได้รับเข้าไปในร่างกายอาจมีผลทำให้ทารกเกิดมามีอาการผิดปกติได้

1 Trả lời

ข้อมูลรายละเอียดดีค่ะ