ในเด็กเล็กตั้ง 0-6 เดือนที่ทานนมแม่ ต้องทำความสะอาดเหงือกและช่องปากของเด็กไหมคะ

จากการศึกษาข้อมูลจากทั้งหมอฟันเด็กและหมอนมแม่ ยังมีข้อมูลที่ต่างกันอยู่ค่ะ หมอฟันบอกว่านมแม่ก็อาจทำให้เกิดฝ้าขาวได้ในเด็กบางคน ส่วนหมอนมแม่บอกว่านมแม่มีสารกำจัดเชื้อราอยู่แล้ว ส่วนตัวเลยใช้ผ้าก๊อตใช้ครั้งเดียวทิ้งจุ่มน้ำต้มสุกเช็ดเช้าเย็นค่ะ เพราะไม่ได้ทำให้เกิดโทษอะไร ประโยชน์จากการทำความสะอาดเหงือกและช่องปาก - ไม่เกิดเชื้อรา ฝ้าขาวในปากเด็ก - เวลาฟันขึ้นจะไม่มีการอักเสบของเหงือก - ฝึกให้เด็กคุ้นชินกับการทำความสะอาดในช่องปากซึ่งจะช่วยให้เด็กยอมรับการแปรงฟันได้ดีเมื่อโตขึ้น

ที่ขริงแล้วเด็ดนมแม่ ไม่จำเป็นต้อลทำความสะอาดช่องปากและฟัน เพราะคราบขาวๆที่เห็นนั้นคือคราบน้ำนม ไม่ได้เป็นสาเหตุทำให้เกิดฝ้า เพราะฝ้าเกิดจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย แต่นมแม่มีสารช่วยกำจีดแบคทีเรียในช่องปากค่ะ ไม่ต้องทำอะไร เดี๋ยวโตขึ้นคราบขาวๆก้หายไปเอง ส่วนตัวเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 100% ไม่เคยใข้อะไรเช็ดปากให้ลูกนะคะ จนกระทั่งเริ่มทานอาหารเสริมจึงมาการเช็ดทำความสะอาดหลังมื้ออาหารด้วย ผ้าก๊อซที่ฆ่าเชื้อแล้ว พันนิ้วชี้ ชุบน้ำต้มสุกสะอาดเช็ดเหงือก เพดาน กระพุงแก้มค่ะ

ต้องทำความสะอาดช่องปากให้น้องคะไม่ว่าจะทานนมแม่หรือนมวัวก็ตามคะ ช่องปากควรได้รับการดูแลตั้งแต่เด็กแรกเกิดนะคะ วิธีการคือใช้ผ้าชุบน้ำสะอาด (ที่บ้านใช้น้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว) เช็ดช่องปาก เหงือก และกระพุ้งแก้มให้เด็กอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและก่อนนอน น้องอาจจะดันนิ้วคุณแม่ออกบ้่างในช่วงแรก อ่ออย่าลืมพาเจ้าตัวเล็กพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและรับคำแนะนำอย่างสม่ำเสมอคะ

ควรจะทำความสะอาดนะค่ะ แม้ว่าจะเป็นนมแม่ก็ตาม เนื่องจากอาจมีเชื้อแบดทีเรียสะสมอยู่ตามเหงือก ลิ้นและเพดาน เกิดเป็นฝ้าขาวได้ ถ้าสะสมกันหนาๆ น้องจะเจ็บลิ้นค่ะ มีวิธีการทำความสะอาดง่ายๆ ตามไปที่link ด้านล่างเลยค่ะ เช็ดปากลูกน้อย วิธีเลี้ยงลูก ที่แสนฉลาด - Pregnancy Square www.pregnancysquare.com › วิธีเลี้ย...