ยังไม่จดทะเบียนสมรส ควรให้ลูกใช้นามสกุลและอยู่ในทะเบียนบ้านเราหรือของแฟนดีคะ

ใครรู้แนะแนวทางหน่อยค่ะ

โดยปกติแล้วเด็กจะต้องใช้นามสกุลของสามีค่ะ ในกรณีที่มีการเซ็นรับรองบุตร ถ้าคุณแม่อยากให้ลูกใช้นามสกุลตัวเองต้องให้สามีเซ็นยินยอม ส่วนเรื่องของทะเบียนบ้าน บ้านใครก็ได้ค่ะ จะคุณแม่หรือสามีก็ได้

เราก็ไม่ได้จดค่ะเราก็ให้ใช้นามสกุลพ่อเค้า