สอบถามหน่อยจ้าแม่ๆ

ใครกินยาบำรุงกระดูกบ้างค่ะ เป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์ไหมค่ะ แม่แฟนไม่ให้เรากินเพราะกังวลว่าจะไม่ดีต่อลูก ยาตัวนี้คุณหมอที่อนามัยให้เรามากิน อยากทราบว่าจะมีผลกระทบต่อลูกหรือป่าวค่ะ?

ทำไมถึงคิดว่ามันจะอันตรายค่ะ? ยาบำรุงกระดูกหมอให้มาเพราะ มันสำคัญต่อคนท้อง เพราะระหว่างที่เด็กกำลังเจริญเติบโต จะดึงแคลเซียมของแม่ไปใช้ด้วย ดังนั้นต้องกินแคลเซียมเสริมเข้าไป

เป็นแคลเซียมต้องกินนะคะแม่ ขดเชยแคลเซียมที่ลูกดึงจากคุณแม่ไปค่ะ ถ้าไม่กินคุณแม่เสี่ยงกระดูกพรุน ฟันผุ ได้นะคะ

เคยถามหมอเหมือนกันคะ หมอให้มาเสริมแคลเซียมกระดูกเรา เพราะลูกเราจะแย่งแคลเซียมทำให้กระดูกเราสึกหรอ

ถ้าหมอสูติฯเป็นคนสั่งให้ แสดงว่า "จำเป็นต้องกิน" ค่ะ

ยามาจากหมอไม่อันตรายคะ เราก็กิน ไม่กินนี่สิอันตราย

หมอพิจราณาให้ แสดงว่าต้องทานตามหมอสั่งจ้า

ถ้าหมอให้มาคือ.. จำเป็นต้องกินค่ะแม่

หมอให้ คือทานได้หมดค่ะ