ใกล้จะคลอดแล้ว

ใกล้จะคลอดแล้ว จะต้องจัดเตรียม ของใช้ลูกที่จำเป็นหลักๆมีอะไรบ้างค่ะ จะเริ่มซื้อ

สมุดฝากครรภ์ สำคัญมากเพราะจะมีรายละเอียดการฝากครรภ์ และภาวะต่างๆ ที่ต้องระวังของคุณแม่หรือลูกน้อยแต่ละท่าน กระเป๋าเครื่องใช้ประจำตัวของคุณแม่ บรรจุ สบู่อาบน้ำ สบู่ล้างหน้า แปรงสีฟัน ยาสีฟัน เครื่องสำอาง ชุดเล็กๆเหมือนเดินทางไปค้างคืนสั้นๆ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าขนหนูเช็ดตัว หากไม่ชอบใช้ของโรงพยาบาลเตรียมส่วนตัวไปดีกว่าเสื้อชั้นในที่เปิดให้นมลูกได้ ควรเตรียมไว้เลยค่ะ อย่างน้อย 3-4 ตัว หมอนให้นม ถ้ามีเตรียมมาฝึกใช้ได้เลย หรืออาจหาซื้อที่โรงพยาบาลได้ ผ้าคลุมให้นม มีประโยชน์เผื่อกันโป๊ตอนให้นม หรือปั๊มนมอยู่แล้วมีแขกมาเยี่ยม เครื่องปั๊มนม หากสามารถมีไว้ก่อนคลอดและเอามาหัดใช้ตั้งแต่อยู่โรงพยาบาลก็จะมีประโยชน์เพราะสามารถขอคำแนะนำการใช้เครื่องปั๊มนมจากคุณหมอ คุณพยาบาลได้ค่ะ ผ้าอนามัย เตรียมไว้สักห่อ เนื่องจากหลังคลอดจะมีเลือดออก ชุดคุณแม่ สำหรับใส่ตอนกลับบ้าน เลือกชุดสวยๆ เพราะอาจถ่ายรูปเป็นที่ระลึกก่อนออกจากโรงพยาบาล หากเป็นชุดที่ให้นมได้ก็จะยิ่งสะดวกค่ะ