ใกล้คลอดแล้ว ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรให้ลูกนอนเตียงเด็ก หรือนอนฟูก หรือนอนเปล หรือนอนกับพ่อแม่ดีคะ แต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน เราควรตัดสินใจจากอะไรคะ

ส่วนตัวให้ลูกนอนเตียงเด็กแต่เอาเตียงมาชิดกับเตียงผู้ใหญ่ค่ะ เพราะมองว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด ฟูกในเตียงเด็กจะออกแบบมาไม่ให้นิ่มจนเกินไป เพราะหากลูกนอนเตียงผู้ใหญ่ที่นิ่มไปแล้วน้องพลิกตัวคว่ำหน้าแล้วน้องยังไม่สามารถชันคอได้ จะทำให้น้องหายใจไม่ออกค่ะ เด็กที่เริ่มพลิกตัวเองได้ ลุกขึ้นนั่ง คลาน และเดินได้ การที่เด็กนอนในเตียงตัวเอง คุณแม่จะหลับหรือไปทำธุระส่วนตัวได้อย่างสบายใจว่าลูกจะไม่ดิ้นตกเตียงหรือตื่นแล้วคลานไปที่อื่น ช่วงแรกสำหรับการใช้เตียงเด็กจะยากหน่อยค่ะ เพราะต้องคอยลุกมาอุ้มขึ้นอุ้มลงเมื่อน้องร้อง แต่พอน้องชินแล้วจะสบายคุณแม่มากๆเลยค่ะ

ส่วนตัวนะคะ เราให้ลูกนอนเตียงเค้าเองค่ะ เพราะเราต้องการลดความเสี่ยงในการนอนทับเด็กค่ะ จะฟูกหรือจะเตียงก็ได้แต่ต้องมีที่กั้นไม่ให้เด็กตกลงมาได้ค่ะ.ถ้าให้เค้านอนกับพ่อกับแม่ตลอด ก็ต้องทำใจว่าเค้าอาจจะติดและขอนอนด้วยกันไปตลอด. ถ้านอนเปล คุณแม่หรือคุณพ่อก็ต้องไกวเรื่อยๆค่ะ ข้อสำคัญที่สุด ไม่ว่าจะนอนที่ไหน ต้องอย่าให้มีตุ๊กตาหรือผ้าที่อาจจะมาบังหน้าบังตาลูกได้ค่ะ เพราะเด็กอ่อนยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ถ้าผ้ามาพันมาพาดหน้า อาจจะทำให้เด็กขาดอากาศหายใจได้นะคะ ลองเข้าไปดูในเว็บนี้นะคะมีข้อมูลดีๆเยอะเลยค่ะ babytrick.com ค่ะ

8y trước

ขอบคุณมากค่ะ

ตอนคลอดน้องคนแรก กังวลใจเหมือนคุณแม่เลยค่ะ ใจหนึ่งอยากนอนกับลูกแต่ก็กลัวจะไปทับเค้า เลยตัดสินใจนอนด้วยกันนี่แหละแต่เอามุ้งเล็กๆครอบเค้าไว้ แล้วเรานอนใกล้ๆ มีคุณพ่อนอนขวางอีกด้านกันลูกตกเตียงค่ะ แต่พอมีลูกคนที่2 เริ่มเชี่ยวชาญขึ้น บังคับตัวเองได้ สามารถนอนด้วยกัน และนอนให้นมได้ ตอนนี้ 2หนุ่ม คนโต 5 ขวบกว่า คนเล็ก 3 ขวบกว่า เราเลยนอนรวมกัน 4 คน กับเตียง 6 ฟุตติดกัน 2 เตียงค่ะ อบอุ่นมาก ดึกๆ หัวกับเท้าไปกันคนละทางเลยค่ะ แต่ก็สนุกดีค่ะ

ของผึ้งช่วง3เดือนแรกน้องนอนในเตียงของเค้าค่ะ อุ้มกินนมทุกๆ3ชม. พอเริ่มเดือนที่4น้องรู้เรื่องมากขึ้นก็เอาขึ้นมานอนด้วยบนเตียงแม่ ดูดนมแม่เองตอนกลางคืน เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขจริงๆค่ะ จนทุกวันนี้1.7ขวบก็นอนบนเตียงกับแม่มาตลอด แนบชิดติดแม่ตลอดเลยค่ะ