โฟลิคควรทานวันละกี่มิลลิกรัมต่อวันคะสำหรับช่วงตั้งครรภ์​ 1-3 เดือน

โฟลิคควรทานวันละกี่มิลลิกรัมต่อวันคะสำหรับช่วงตั้งครรภ์​ 1-3 เดือน​ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

1 Trả lời

ควรรับประทานโฟลิกวันละ 1 เม็ด ( 1-5 มิลลิกรัม) ตั้งแต่ 3 เดือนก่อนตั้งครรภ์ต่อเนื่องจนถึง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ หลังจากนั้นรับประทานต่อวันละ 0.4 มิลลิกรัม ( ในประเทศไทยยาเม็ดโฟลิกจะมีชนิดเม็ดละ 5 มิลลิกรัม และในยาบำรุงครรภ์ทุกชนิดมักจะมีโฟลิกผสมอยู่แล้วอย่างน้อย 0.4 มิลลิกรัม)