ใกล้คลอดแล้วค่ะ สอบถามเครื่องปั๊มนมจำเป็นต้องมีไหมคะ กะว่าจะให้เข้าเต้าล้วนค่ะ

แล้วถ้าเครื่องปั๊มด้วยมือ (Manual) โอเคมั้ยคะ รบกวนแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

ต้องมีค่ะค่อนข้างจำเป็นต้องปั๊มทุก3ชม.หากต้องการให้นมเพียงพอกับลูก ถ้าต้องการความสะดวกใช้แบบไฟฟ้า2ข้าง ไม่เมื่อยมือเกลี้ยงเต้าดีคะ แบบธรรมดาก็ใช้ได้ค่ะล้างอุปกรณ์ไม่เยอะ

บ้านนี้เต้าล้วนจน 2 ปี ซื้อเครื่องปั๊มมาไม่ค่อยได้ใช้เลยค่ะ ใช้แค่ช่วงแรกๆ นิดหน่อยค่ะ 😅