เตรียมของไปคลอด

แม่ๆเตรียมอะไรไปบ้างค่ะ คลอดรัฐบาลค่ะ

เอาแบบย้ำๆใช้จริงทุกชิ้นฉบับประสบการณ์บ้านนี้ผ่าคลอด รพ.พระปกเกล้าจันทบุรี ห้องพิเศษรวม **ของลูก -แพมเพิสนิวบอร์น 1ห่อใหญ่ หรือ ผ้าอ้อม2โหล(เลือกตามสะดวก) -ผ้าอ้อม 4-5ผืนใช้จิปาถะ -เสื้อผูก(หน้า)7-8ตัว -หมวก 3 ถุงมือถุงเท้า 6 ชุด -ผ้าขนหนูผืนใหญ่ 5-6ผืน ใช้ห่อตัวเช็ดตัวด้วย -ทิชชู่เปียกห่อใหญ่ 2 ห่อ -ทิชชู่แมกโม่ใหญ่2ม้วน -สบู่อาบน้ำลูก ฟองน้ำ -ผ้าขนหนูผืนเล็กเช็ดหน้า2ผืน -แป้งเอาไว้ทาก้นลูกนิดหน่อย -บีเพนเทน -มหาหิง -สำลีก้อน คอตต้อนบัตก้านเล็ก,ก้านปกติ ** แม่เด็ก -ชุดกลับบ้าน1ชุด -ของใช้ส่วนตัว ครีม ยา ของอาบน้ำ -เสื้อในให้นมใส่วันกลับ1ตัว -กางเกงใน4-5ตัว -ผ้าอนามัยตามถนัด -สายพยุงหน้าท้อง(ถ้าผ่า) -เอกสาร สำเนาพ่อแม่เด็ก สมุดฝากครรภ์ ยา แอลกอฮอล์ เช็ดสะดือลูก รพ.ส่วนใหญ่มีให้อยู่แล้ว บางอย่างพยาบาล.มีขายให้ ไม่ต้องแบกทุกอย่างไปเยอะค่ะบ้านนี้แบกมาแล้ว😅 จนสามีต้องเอากลับบ้านบางส่วน

ถ้าคลอดโรงพยาบาลรัฐไม่ต้องเอาผ้าอนามัยกับคัตตอลบัตสำลีแอลกอฮอไปนะคะเขาเตรียมไว้ให้ค่ะแต่ต้องจ่าย100 เอาไปแค่เสื้อผ้าเด็กผ้าอ้อมแพมเพิสแบบเทปที่ปั้มนมถ้านมคัดเต้ามากๆสบู่เหลวเด็กค่ะ น้ำยาซักผ้าเด็ก(ถ้าพาชุดไปเยอะไม่ต้องก็ได้)

บ้านนี้คลอดศิริราช เตรียมประมาณนี้ค่ะ ชุดกลับ แม่และลูก อุปกรณ์อาบน้ำ ของใช้ส่วนตัวแม่ ผ้าอนามัยแบบห่วง (ใส่ก่อนถอดสายปัสสาวะ) ผ้าอนามัยแบบกางเกง (ใส่หลังถอดสายปัสสาวะ) เครื่องปั๊มนม เอกสารสำคัญต่างๆ

10mo trước

คุณแม่คลอดห้องสามัญหรือห้องพิเศษค่ะ

บ้านนี้จะกลับค่อยให้สามีเอาชุดลูกกับแม่ มาใส่กลับแค่นั้น เพราะตอนไปหาหมอไม่คิดว่า ปากมดลูกจะเปิด4 เซน ท้องแรกไม่รุ้เรื่องอะไร😂

จริงๆก็แล้วแต่ รพ. เลยค่ะแม่ ปกติแล้วตอนใกล้คลอดพยาบาลจะให้รายการของที่ต้องเตรียมมา ใดๆเตรียมเผื่อไม่เสียหายค่ะดีกว่าของขาด

10mo trước

ถ้าเป็น รพ รัฐ นะคะจะต้องเตรียมของเยอะหน่อยค่ะ แบ่งเป็นหมวด -เสื้อผ้าลูก : ผ้าห่อตัว, ผ้าอ้อม, ชุด 4-5 ชุด, เซ็ทถุงมือถุงเท้า, หมวก, ผ้าห่ม -แพมเพิสเอาไปเลย 1 แพ็คใหญ่ -อาบน้ำ : สบู่,ครีม, ผ้าเช็ดตัว -อปก ยา, แอลกอฮอล์, สำลี, กล่องใส่น้ำต้มสุก, เบตาดีน, มหาหิงค์, ทิชชู่แห้ง+เปียก, ผ้าก๊อซ์ -ขวดนม เตรียมไว้ก็ดีค่ะ อย่าลืมพวกน้ำยาล้างขวดนม -หมวดคุณแม่: ชุดชั้นในให้นม, เสื้อผ้าวันกลับ, ผ้าอนามัยหลังคลอด, สบู่, ครีม, ผ้าเช็ดตัว, ของใช้ส่วนตัวอื่นๆ อันนี้หลักๆนะคะ อาจจะขาดเกิน คุณแม่ลองเสริช์ จัดกระเป๋าเตรียมคลอด รพ รัฐ ดูค่ะ มันจะพกของเยอะหน่อยละเอียดยิบย่อยกว่าเอกชน

รพ.สารคา ผ้าอ้อม 1โหล ชุดผูกหน้า ผ้าห่อตัว ผ้าห่ม ทิชชู่เปียก +ทิชชู่แห้ง เตรียมไปเยอะไม่ได้ใช้เลยค่ะ

รพ. บ้านนี้ให้เตรียมแค่ชุดวันกลับของแม่และลูกค่ะแม่

หลักๆประมาทนี้คะ

ตามด้วยค่ะ