ฝากครรภ์

แม่ๆท่านไหน ฝากครรภ์กันตอนไหนคะ แล้วรู้สึกไงกันบ้างหมอจะทำอะไรไห้เราบ้างคะ พอดีจะไปฝากค่ะ

ไปครั้งแรกตอน 11w พอดี ครั้งแรกอัลตร้าซาวน์เช็คอายุครรภ์ ดูการเจริญเติบโต พอดีว่า อายุครรภ์อยู่ในช่วงเหมาะสมพอดีที่จะตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรม คุณหมอเลยให้ตรวจโดยการเจาะเลือด ทุกอย่างก็ปกติค่ะ รับยาบำรุง และนัดตรวจทุกๆ เดือน อัลตร้าซาวน์ทุกเดือน ส่วนเดือนที่ 3-4 พิเศษหน่อย คุณหมอจะดูเพศน้องค่ะ และสามารถดูความผิดปกติเกี่ยวกับปากแหว่งเพดานโหว่ได้ชัดเจน ช่วง 24-25w ก็มีฉีดบาดทะยักเข็มแรก (เข็มที่สองจะฉีดตอนใกล้คลอด) 28w ไปรับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่(ป้องกันไว้เพราะกำลังระบาด) ตอนนี้ 29w แล้ว แข็งแรงสมบูรณ์ดีค่ะ

แม่บ้านนี้มีไปฝากครรภ์ตอน 8สัปดาห์ค่ะ หมอซักประวัติประจำเดือนวันเเรกของคนรั้งสุดท้าย ถามโรคประจำตัว แล้วก็พาแม่ไปอัลตราซาวด์ จากนั้นก็พาไปเจาะเลือดทั้งเเม่เเละเเฟน แล้วนัดมาฟังผลเลือดพร้อมรับสมุดค่ะ

ไปตอนอายุครรภ์ 5 สัปดาห์ค่ะ คุณหมอจะเจาะเลือดไปตรวจ อุลตร้าซาวด์หาถุงการตั้งครรภ์ ตรวจมดลูกว่าไม่ได้ท้องนอกมดลูก ตรวจดูอายุครรภ์ แล้วก็ให้ยาบำรุงครรภ์มากินค่ะ

ฝากตอน6w ค่ะ หมอตรวจเลือดทั้งพ่อและแม่ ตรวจภายในแม่ค่ะ ฟังเสียงหัวใจลูก ซาวดูถุงตั้งครรภ์และตัวอ่อน ครั้งแรกหมดไปประมาน2200บาทค่ะ ฝากที่โรงพยาบาลของรัฐค่ะ

ฝากตอน4wค่ะ ครั้งแรกก็ตรวจเลือดค่ะ แล้วคุณหมอก็ให้ยาบำรุง กลับมาทาน

ฝากตอน 9 วีคค่ะหมอให้ตรวจเลือดพร้อมสมุดสีชมพูเเละฟังเสียหัวใจลูก

ครั้งแรกเราก็มีตรวจเลือดค่ะ คุณหมอก็จะให้วิตามินมาทานค่ะ

8วีคค่าา ซาวเห็นน้อง แล้วค่ะ