ปีนักษัตร

แม่ๆที่คลอดเดือนธันวาคม ตอนไปแต้งเกิดเจ้าตัวเล็กในใบเกิดเจ้าหน้าที่เขาพิมพ์ปีนักษัตร เป็นปีกุน หรือ ปีชวดค่ะ?

1 Trả lời

ถ้าคลอดตั้งแต่27 พย. จะเป็นปีชวดค่ะ #การบันทึกปีนักษัตรลงในสูติบัตร จะนับปีนักษัตรใหม่ตามปฏิทินหลวง โดยเป็นแนวทางปฏิบัติตาม หนังสือเวียนกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ที่ มท 0310.1/ว4 ออกเมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2539 ซึ่งปฏิทินหลวงให้นับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 1 (อ้าย) เป็นวันที่เปลี่ยนปีนักษัตรใหม่โดยจะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม... ปีนี้ตรงกับวันที่ 27 พ.ย. 2562 คือ27 พ.ย.เป็นต้นไป คือปีชวดค่ะ