เท้าบวม

แม่ๆค่ะ ท้อง 25 W เท้าบวม มีอันตรายมั๊ยค่ะ ท้องแรกค่ะเลยกลัวว่าจะเป็นอะไรรึป่าว

9 วิธีลดอาการบวมระหว่างตั้งครรภ์ 9 วิธีลดอาการบวมระหว่างตั้งครรภ์ อาการบวมระหว่างตั้งครรภ์ เกิดจากการที่ปริมาณของเหลวในร่างกายที่เพิ่มขึ้นตามการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ อีกทั้งระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนแปรปรวน ส่งผลให้มีผลต่อการทำงานของหลอดเลือดและต่อมน้ำเหลือง รวมถึงการที่มดลูกมีขนาดใหญ่ขึ้นส่งผลให้กระดูกเชิงกรานกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ ให้ไม่สามารถส่งเลือดกลับไปเลี้ยงหัวใจได้สะดวก ทำให้แม่ตั้งครรภ์บางคนมีอาการท้องอืด เท้าบวม ขาบวม หรือมือบวมได้ มีวิธีช่วยคุณแม่ลดอาการบวมเหล่านี้ลงได้ คลิกเลย! ตั้งครรภ์ เท้าบวม แก้ได้ดังนี้ ยกขาสูง ยกขาสูงทุกครั้งที่ทำได้ เช่น การหาเก้าอี้หรือกล่องมาช่วยหนุนขาให้สูงขึ้น ไม่นั่งไขว่ห้าง เปลี่ยนท่าบ่อย ๆ เปลี่ยนอิริยาบถเพื่อให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ลุกขึ้นเดินยืดเส้นสายทั้งขา โดยให้ส้นเท้าแตะพื้นก่อน แล้วจึงค่อย ๆ เหยียดปลายเท้าออกเพื่อให้กล้ามเนื้อน่องผ่อนคลาย จากนั้นก็ขยับนิ้วเท้าไปมา แต่ไม่ควรยืนนานจนเกินไป ไม่ใส่ถุงเท้ารัดแน่นเกินไป เลือกใส่รองเท้าที่สบาย ตอนท้องเท้าอาจมีการขยาย คุณแม่ควรหารองเท้าที่สบายหรือเบอร์ใหญ่กว่าเดิมที่เคยใส่ เพื่อรองรับการขยายตัวของเท้า ดื่มน้ำเยอะ ๆ เลี่ยงอาหารรสเค็ม เพราะอาหารรสเค็มจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ และเกลือหรือโซเดียมนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการบวมได้ คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ระหว่างตั้งครรภ์ นอนให้เท้าสูงกว่าระดับหัวใจ อาจใช้หมอนรองเท้า หรือผ้านวม ผ้าห่ม มาวางซ้อนไว้ที่ปลายเตียงเพื่อหนุนเท้าให้สูงขึ้นจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี และช่วยลดน้ำหนักที่กดทับมาจากมดลูกได้ หมั่นออกกำลังกาย ออกกำลังกายเบา ๆ อย่างสม่ำเสมอ เช่น การเล่นโยคะคนท้อง เดิน ว่ายน้ำ ปั่นจักรยานอยู่กับที่ในช่วงเวลาสั้น ๆ จะช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น และช่วยลดอาการเส้นเลือดอุดตันได้อีกด้วย