วัคซีนเด็ก

แม่ๆคะ เด็ก2ขวบต้องฉีดวัคซีนไหมคะ ไปถามอนามัยที่บ้านเขาบอกว่าไม่ต้องฉีดแม่เลยสงสัยอ่ะคะ มันจริงไหมคะ

วัคซีนจำเป็นพื้นฐานช่วง 6 เดือนแรกของลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่อาจจะสงสัยว่าวัคซีนสำหรับลูกน้อยวัยทารกมีกี่ชนิดและมีความจำเป็นที่ต้องฉีดเพราะอะไรบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงอายุ 6 เดือนแรก ซึ่งต้องไปฉีดวัคซีนกันไปบ่อยทุกๆ 2 เดือนตั้งแต่แรกเกิด และวัคซีนในช่วงอายุ 6 เดือนแรกล้วนแล้วแต่เป็นวัคซีนป้องกันโรคที่เป็นปัญหาสำคัญที่อยู่ในแผนการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคของกระทรวงสาธารณสุข (Expanded Program on Immunization: EPI) อันเป็นวัคซีนพื้นฐานที่เด็กไทยควรได้รับ โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถพาลูกไปรับวัคซีนเหล่านี้ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายที่สถานบริการสาธารณสุขของรัฐบาลค่ะ

วัยแรกเกิด : ฉีดวัคซีนทารกแรกเกิด * วัคซีนวัณโรค (BCG) * วัคซีนตับอักเสบบี (HBV) อายุ 2 เดือน : ฉีดวัคซีนทารก 2 เดือน * วัคซีนคอตีบบาดทะยักไอกรนและตับอักเสบบีเข็มที่หนึ่ง (DTwP-HB1) * วัคซีนโปลิโอชนิดหยดครั้งที่หนึ่ง (OPV1) อายุ 4 เดือน : ฉีดวัคซีน 4 เดือน กี่เข็ม * วัคซีนคอตีบบาดทะยักไอกรนและตับอักเสบบีเข็มที่สอง (DTwP-HB2) * วัคซีนโปลิโอชนิดหยดครั้งที่สองร่วมกับชนิดฉีด (OPV2+IPV) อายุ 6 เดือน : ฉีดวัคซีน6เดือนกี่เข็ม *  วัคซีนคอตีบบาดทะยักไอกรนและตับอักเสบบีเข็มที่สาม (DTwP-HB3) * วัคซีนโปลิโอครั้งที่สาม (OPV3)

ดูสมุดชมพูเลยค่ะว่าได้วัคซีนพื้นฐานครบตามที่กำหนดหรือยังถ้ายังก็ไปฉีดค่ะ

ไม่ต้องฉีดคะ มีฉีดตอน2ขวบครึ่งเลยคะ