เบาหวานขณะตั้งครรภ์

แม่ๆคนไหนมีภาวะเสี่ยงหรือเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์บ้างคะ อันตรายไหม ดูแลตนเองยังไง

บ้านนี้เสี่ยงค่ะ รอบแรกได้ 156 ไม่ผ่าน ให้คุมน้ำตาล ทานข้าวกล้อง งดของหวาน ผลไม้ น้ำผลไม้ ตอนคุมผลไม้ทานแค่ กล้วย แก้วมังกร หรือแอปเปิ้ลเขียวค่ะ กินแต่ ต้มๆย่างๆ ไข่ต้ม อกไก่ แล้วก็เอารากใบเตยกับใบเตยต้มทานแทนน้ำเปล่า คุม 3 อาทิตย์ น้ำหนักไม่ขึ้น แต่ลูกน้ำหนักขึ้น ตรวจแบบ 4เข็มผ่านค่ะ ตอนนั้นจะหาข้อมูลมากกลายเปนกลัวเบาหวานเลยค่ะมีผลเสียต่อลูกถ้าเป็นจริงๆ แต่ผ่านมาได้แล้วค่ะ สู้ๆค่ะแม่

บ้านนี้กินน้ำตาลได้131 จริงๆไม่ควรเกิน140 หมอบอกมีความเสี่ยง งดหวานแป้ง ให้กินข้าวกล้องเน้นกินผักผลไม้ที่ไม่หวาน กินปลา โปรตีน แต่ให้ถูกสัดส่วนอย่ากินหักโหม