อยากถามประสบการณ์แม่ๆค่ะ

แม่ๆ ที่ลูกตั้งแต่ 2-3 เดือนขึ้นไป พฤติกรรมการนอนของลูกน้อยเปลี่ยนไปมั้ยคะ? ขอเล่าคร่าวๆก่อนนะคะ ปกติบ้านนี้ไม่เคยกล่อมลูกนอนเลยค่ะ ปล่อยให้หลับเอง ไม่เคยไกวเปลเพราะไม่มี? ไม่เคยอุ้มจนหลับ แต่น้องแค่ 1 เดือน 17 วันเองนะคะ ทุกๆ 7-8โมง เช้าน้องจะตื่นมาเล่น จะตื่นนานเลยค่ะ (น้องจะตื่นกินนมทุก 2-3 ชั่วโมงนะคะ) แต่หลัง ช่วง2-3 ทุ่ม น้องก็จะตื่นกินนมแล้วก็จะหลับ วนไปค่ะ พอถึง 8 โมงเช้า ก็เหมือนเดิมค่ะ เลยอยากทราบว่า พอน้องโตขึ้นน้องจะมีงอแงให้เราต้องกล่อมนอนมั้ยคะ ไม่ใช่ไม่อยากกล่อมนะคะ แค่อยากลองฝึกให้น้องนอนเองค่ะ

ใช่ค่ะ พฤติกรรมของเขาจะเปลี่ยนไป เพราะเขาเริ่มโตขึ้นเริ่มรู้จักโลก รู้จักใบหน้าคนมากขึ้น มีอารมณ์ความรู้สึกสนุก เบื่อ เพิ่มขึ้นมาจากตอนแบเบาะค่ะ ของเรา 3 เดือนเกือบจะ 4 เดือน ตอนนี้เป็นช่วงที่จดจำใบหน้าคนได้แล้ว โดยเฉพาะพ่อแม่ เขาจะเริ่มงอแงเมื่อเจอใบหน้าแปลกๆที่เขาไม่รู้จัก บวกกับการติดพ่อแม่ ของเราต้องกล่อมนอนทุกวัน แต่ไม่เยอะค่ะ ให้กินนม พาจับเรอเดินเล่นนิดหน่อยให้พอรู้สึกง่วง พอเขาเริ่มเคลิ้มเราจับลงเตียงแล้วให้จุกปลอมเลยค่ะ เขาจะหลับของเขาได้ยาวๆ ตอนนี้เป็นรูทีนมากๆค่ะ นอน 3 ทุ่ม ตื่นกินนมตี 3 นอนต่อตื่นอีกที 7 โมงค่ะ

ของเราช่วงแรกเกิด ตื่นทั้งคืนนอนกลางวัน 😂 สักพักนอนดึกๆ ตื่นตีสอง และตีห้า ตอนนี้ นอนดึก ตื่นตีห้าค่ะ สี่เดือน