แม่ท้องอ่อน เบื่ออาหาร อยากกินส้มตำปูปลาร้า ทานได้ไหมคะ ตอนนี้ 6week ค่ะ

แม่ท้องอ่อน กินส้มตำปูปลาร้าได้ไหมคะ /6week

คุณแม่ที่กำลังท้อง สามารถกินส้มตำได้ เพียงแต่ต้องระมัดระวังในการกิน ควรเลือกซื้อจากร้านค้าที่ปรุงโดยใช้วัตถุดิบสุก สะอาด ปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้งต้องไม่เป็นรา ปลาร้า ก็ต้องผ่านการต้มจนสุก มะละกอ ถั่วฟักยาว มะเขือเทศ มะนาว ก็ต้องผ่านการล้างอย่างสะอาด น้ำมะขามเปียกก็ต้องต้มจนสุก และเก็บในภาชนะปิดมิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงลงไปตอม ไปวางไข่ รวมถึงเก็บรักษาในความเย็นเพื่อป้องกันการบูดของน้ำมะขามเปียก ซึ่งถ้าแม่ค้านำน้ำมะขามเปียกบูดมาใส่ในส้มตำก็จะทำให้คนท้องกินแล้วเกิดปวดท้องหรือท้องเสียได้ ต้องไม่เน้นรสจัด ไม่ใส่ผงชูรส ควรงดเว้นการใส่ปูเค็ม ปลาร้าดิบ ปูม้าดอง ในส้มตำ เพราะส่วนใหญ่ยังไม่สุกซึ่งอาจจะมีไข่พยาธิแฝงตัวอยู่ และจะเป็นอันตรายได้ค่ะ

มะละกอดิบ มีสารชนิดหนึ่ง ที่อาจทำให้เกิดภาวะแท้งได้ แต่ต้องมีการรับประทานในปริมาณมากๆ แต่ในหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งระบบย่อยอาหารจะช้าและทำงานได้ไม่ดีเท่าคนปกติ การทานผักดิบ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ จุกแน่นได้ ส่วนประกอบต่างๆ ในส้มตำเช่น ปูเค็ม ปลาร้า ล้วนมีความเสี่ยงเรื่องพยาธิ ที่ไม่แนะนำให้คนท้องทานส้มตำปูปลาร้า เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการเกิดพยาธิ ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ จุกเสียดแน่นท้อง เราว่าถ้าคุณแม่อยากทานก็นิดๆ หน่อยๆ พอหายอยากแล้วกันค่ะ แต่ก็ระวังผลเสียที่อาจจะตามมาด้วย ถ้าเลี่ยงได้ ควรเลี่ยงนะคะ