ความเชื่อผิดๆ"แม่ฟันผุ เพราะลูกดึงแคลเซียม"

แม่ท้องฟันผุ เหงือกอักเสบไม่ใช่เพราะลูกในท้องดึงแคลเซียม แต่เพราะ 3 สาเหตุนี้ แม่ท้องเคยได้ยินใช่ไหมคะ "ลูกในท้องดึงแคลเซียมไป แม่เลยฟันผุ" ไม่เป็นความจริง" เพราะแคลเซียมที่มีอยู่ในฟันแม่ไม่สามารถละลายเข้าสู่กระแสเลือดเพื่อไปสู่ลูกน้อยได้นะคะ แต่แม่ท้องส่วนใหญ่ที่มีปัญหาเหงือกและฟันขณะตั้งครรภ์ เช่น ฟันอุ ฟันกร่อน เหงือกอักเสบ มาจาก 3 สาเหตุหลักนี้ต่างหาก 1.การอาเจียนบ่อยๆ จากอาการแพ้ท้อง ทำให้กรดในกระเพาะอาหารที่ออกทางปากสัมผัสกับฟันบ่อยๆ   2.อาการแพ้ท้องอยากกินอาหารรสจัดต่างๆ เช่น อาหารเปรี้ยวจัด หวานจัด รสเผ็ด รวมไปถึงอาการอยากอาหารตลอดเวลา ทำให้ฟันสัมผัสกับอาหารบ่อย มีเศษอาหารติดซอกฟัน มีกรดเพิ่มขึ้น ทำให้ฟันผุง่าย   3.การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างตั้งครรภ์ ทำให้เหงือกหุ้มฟันมีอาการบมแดง อักเสบ และเลือดออกง่ายเมื่อแปรงฟัน คุณแม่หลายคนจึงไม่กล้าแปรงฟันนานและแปรงไม่ทั่ว ทำให้อาหารยังติดซอกฟันและฟันผุง่าย เมื่อทราบสาเหตุฟันผุในแม่ท้องแบบนี้แล้วก็ต้องดูแลให้ดีนะคะ เริ่มจากการลดและเลี่ยงอาหารเปรี้ยวหรือหวานจัด แปรงฟันให้สะอาดหลังอาหารทุกครั้ง ใช้น้ำยาบ้วนปากช่วยให้ปากสะอาดขึ้น การใช้ไหมขัดฟัน หรือบ้วนปากหลังทานอาหารบ่อยๆ นอกจากนี้คุณแม่ท้องควรไปพบทันตแพทย์ทุกครั้งเมื่อไปตรวจครรภ์ เพื่อให้คุณหมอตรวจสุขภาพฟันแม่ท้อง หากพบความเสี่ยงหรือผิดปกติที่เกิดขึ้นจะได้รีบรักษาอย่างถูกต้องค่ะ *** อ้างอิงจาก: คู่มือตั้งครรภ์และเตรียมคลอด ฉบับปรับปรุงใหม่

1 Trả lời

แม่บ้านนี้ก็ว่าตอนท้องไม่เคยจะมีอาการฟันผุใดๆ เหงือกก็ไม่บวม นึกว่ากินแคลเซี่ยมเยอะ 😂😂😂

5y trước

แล้วแต่บางคนมั้งเนอะ😊