สอบถามเรื่องแม่ท้องกับวัคซีน covid-19 ค่ะ

แม่ท้องฉีดวัคซีนป้องกัน covid ได้ไม๊คะ ? มีท่านใดฉีดแล้วบ้าง มีอาการอย่างไร และจะส่งผลต่อลูกในท้องไม๊คะ #ขอบคุณสำหรับทุกข้อมูลค่ะ 🙏🏻✨

สอบถามเรื่องแม่ท้องกับวัคซีน covid-19 ค่ะ
1 Trả lời

ทางราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลว่าสตรีตั้งครรภ์สามารถรับวัคซีนได้ โดยมีข้อแนะนำดังนี้ สตรีตั้งครรภ์สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ ยกเว้นกรณีที่มีข้อห้าม เช่น มีอาการแพ้รุนแรงจากการฉีดครั้งแรก ช่วงอายุครรภ์ที่แนะนำฉีดวัคซีน คือ หลังอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ (3 เดือน) สตรีหลังคลอดที่ให้นมบุตรสามารถรับการฉีดวัคซีนได้ วัคซีนที่มีใช้ในประเทศไทย ในปัจจุบันนี้ มี 2 ชนิด คือ Sinovac และ AstraZeneca จากข้อมูลเบื้องต้นสามารถใช้ได้ทั้งสองชนิด แต่มีข้อสังเกตว่าวัคซีน Sinovac มีอัตราการเกิดไข้หลังฉีดน้อยว่า AstraZeneca ควรหลีกเลี่ยงการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 พร้อมกับวัคซีนชนิดอื่น ๆ ยกเว้นมีความจำเป็น การฉีดวัคซีนชนิดอื่น ๆ ควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 2  สัปดาห์หลังจากฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ในปัจจุบันข้อมูลด้านความปลอดภัยของวัคซีนยังมีจำกัด แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานว่าก่อให้เกิดอันตรายต่อสตรีตั้งครรภ์และทารกในครรภ์การฉีดวัคซีนถือเป็นความสมัครใจ สตรีตั้งครรภ์ควรได้รับคำปรึกษาถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีนโดยละเอียดก่อนการตัดสินใจ

3y trước

ขอบพระคุณมากนะคะ 🥰🙏🏻