แม่เป็นไวรัสตับอักเสบบีตอนท้อง

แม่ท่านไหนเป็นไวรัสตับอักเสบบีแล้วต้องทานยาลดเขื้อไวรัสตอน 28 สัปดาห์ไหมคะ ทานกี่เดือน แล้วสามารถให้นมน้องได้ไหมคะ

เราก็เป็นไวรัสตับอักเสบบีค่ะ ปัจจุบันก็ให้ลูกทานนมแม่ค่ะ

ตอนฝากท้อง คุณหมอมีให้คำแนะนำกับคุณแม่ไหมคะ

6y trước

หมอฝากท้องส่งต่อหมอทางเดินอาหารคะ แต่พอฟังหทอทางเดินอาหารแล้ว ไม่อยากทานยากดไวรัสแล้วคะ เพราะไปหาข้อมูลอ่านเจอว่า ยามีผลต่อการให้นม เลยโทรปรึกษาหมอฝากท้อง หมอฝากท้องแจ้งว่า แม่สามารถปฏิเสธการรักษาได้ แต่อันตรายตอนคลอด เพราะเชื้ออาจติดลูกได้ การทานยาคือช่วยกดเชื้อจนไม่มีผลต่อน้อง โอกาสติดแค่5% ถ้าทานยา แต่ก็มีปลตอนให้นม นี่หทอรัดอีกที 16 เดือนหน้า จะปรึกษาหาอทางเดินอาหารอีกที ส่าตะให้นมน้อง ขอให้หมอปรับนาในการรักษา กลัวมีผล คะ