แม่ๆค่ะตั้งท้องได้6เดือน นั่งรถนานไปหน่อยแล้วลูกไม่ค่อยดิ้นเหมือนทุกๆวัน เป็นเพราะลูกเหนื่อยหรือว่าไงค่ะ #แอบกังวล ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ

ลองนับหใม่นะคะคุณแม่ ในเวลา 1 ชั่วโมง ลูกดิ้นได้กี่ครั้ง โดยถ้าดิ้นได้ตั้งแต่ 3 ครั้งขึ้นไป ถือว่าปกติ ถ้านับได้น้อยกว่า 3 ครั้งใน 1 ชั่วโมง ให้นับต่ออีก 1 ชั่วโมงที่ติดกันทันที เพราะบางครั้งแม่ไปนับในชั่วโมงที่ลูกหลับ ลูกอาจไม่ดิ้น แต่เด็กในท้องมีรอบการหลับตื่นไม่เกิน 1 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นในชั่วโมงถัดมาลูกต้องตื่นให้เรานับแน่ๆ แต่ถ้าชั่วโมงแรกนับได้น้อยกว่า 3 ครั้ง ชั่วโมงถัดมาก็ยังน้อยกว่า 3 ครั้ง แสดงว่านับได้น้อยกว่า 3 ครั้งติดกัน 2 ชั่วโมง ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

ลองกระตุ้นด้วยการกินน้ำหวาน น้ำเย็นๆ และสังเกตุว่าหลังทานข้าว ลูกดิ้นถึง 3 ครั้งใน 1ชม. ด้วยไหมค่ะ เพราะเวลาที่นั่งรถนานเหมือนเป็นการแกว่งกล่อมให้น้องหลับง่าย เลยไม่ค่อยดิ้นค่ะ

ลองนับจำนวนครั้งที่ลูกดิ้นตามความเห็นข้างบนค่ะ คุณแม่อาจจะทานน้ำเย็นๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกดิ้นก่อนนับได้นะคะ

คุณแม่ลองนับจำนวนการดิ้นหรือนังคะ อย่าเพิ่งตกใจคร่า

ขอบคุนมากนะค่ะ