แม่ท้องห้ามทำความสะอาดอึแมวจริงหรือคะ!! (รวมถึงอึน้องหมาด้วยไหมคะ..เพราะที่บ้านเลี้ยงอยู่)

อึแมว นับว่าเป็นอันตรายต่อคนท้องค่ะ เพราะในอึแมวจะมี เชื้อโปรโตซัวชนิดหนึ่ง ซึ่งจะเจริญและขยายพันธุ์ในลำไส้ของแมว โดยเฉพาะแมวที่เลี้ยงอยู่นอกย้าน เพราะจะไปกินอาหารดิบๆ ซากหนู แมลงสาป ทำให้เชื้อนี้ปนเปื้อนมาในอุจจาระ หากเผลอไปสัมผัสแบะทำความสะอาดไม่ดีพอ จะทำเป็น โรคท็อกโซพลาสโมซิส (Toxoplasmosis) หรือโรคขี้แมว ซึ่งหากหญิงตั้งครรภ์ได้รับเชื้อนี้เข้าไปจะส่งผ่านเชื้อสู่ทารกในครรภ์ได้ค่ะ อันตรายถึงกับทำให้ทารก มีอาการ ตาบอด ปัญญาอ่อน มีปัญหาด้านการเรียนรู้หรือภาวะบกพร่องทางด้านจิตใจ (mental disability ) บางครั้งอาจพบเด็กแรกเกิดที่ติดเชื้อ มีอาการตาอักเสบอย่างรุนแรง หรือสมองถูกทำลายตั้งแต่แรกคลอดค่ะ สำหรับรายละเอียดอันตรายของโรคอึแมว โดยเฉพาะกับคนท้อง การดูแลรักษา และเลี้ยงแมวอย่างไรให้คุณแม่ปลอดภัยจากโรคนี้ ติดตามอ่านเพิ่มเติมจากบทความนี้นะคะ http://th.theasianparent.com/คนท้องกับแมว/