แม่ท้อง ท้องอืด ถ่ายยาก ปกติมั้ยคะ ถ่ายยากสวนทวารดีมั้ย

แม่ท้องไม่ควรใช้ยาสวนทวารเอง เพราะจะส่งผลอันตรายต่อการตั้งครรภ์ หากจำเป็นต้องใช้ควรให้แพทย์เป็นผู้สั่ง แนะนำว่าควรรับประทานอาหารที่ที่มีกากใยมากๆ เช่นผักใบเขียวเข้มได้แก่ ตำลึง ผักบุ้ง ผักกาดหอม ผลไม้ต่างๆเช่นมะละกอ แก้วมังกร ส้ม พรุน มะขาม หรือแช่เม็ดแมงลัก 2ชช.ไว้ดื่มกินก่อนนอนเพื่อช่วยล้างเมือกในลำไส้ให้ขับถ่ายได้ดี และควร ตื่นเช้ามาดื่มน้ำสะอาดให้มากเพื่อไปยืดกระเพาะอาหารให้เกิดปฏิกิริยาการขับถ่าย กระตุ้นให้ลำไส้บียตัวเพื่อจัยถ่ายเป็นประจำค่ะ