ลูก1ปี8เดือนพูดได้ แต่นานๆจะพูดที

แปลกไหมคะ คือน้องสามารถพูด หรือสื่อสารได้ แต่ไม่ค่อยอยากจะพูดเท่าไหร่ หรือเพราะแม่พูดมากเกินไป เวลาสอนน้องพูดน้องจะเอามือมาปิดปากแม่ตลอด ต้องทำยังไงให้น้องพูดเยอะๆเหมือนลูกคนอื่นบ้างคะ

เอ็นดูเอามือปิดปาก 555 ของเราแกล้งโง่ค่ะ ทำเป็นไม่เข้าใจเพื่อให้เขาบอกเราให้ได้ว่าจะเอาอะไร เช่น ถ้าจะเอานมแล้วไม่พูด ก็ถามย้ำๆว่าอะไรหรอ แม่ไม่รู้ หนูจะเอาอะไร ถ้าเขาร้องหรือชี้ ก็แกล้งหยิบผิด หยิบอย่างอื่นที่ไม่ใช่ ครั้งแรกๆก็จะหยิบผิดชิ้นสองชิ้นแล้วค่อยหยิบอันที่ถูก แล้วก็พูด “นม”หรอคะ อ่อหนูจะเอา”นม” เน้นเสียงที่ชื่อสิ่งของหน่อย

ไม่แปลกคะ เขาอยากพูด เขาจะพูดเองคะ เป็นเรื่องปกติ