อายุครรนับกับยังใงค่ะ 14w คือ เท่าไร ยังสับสนอยุ่เลยค่ะ?

แบบนี้รึเปล่าค่ะ 13w7d 14w6d 14w1d-14w7d 15w 15w1d

ขออนุญาตอธิบายค่ะ ปกติคนท้องจะนับอายุครรภ์เป็นสัปดาห์ กับเป็นเดือนกัน (แบบสัปดาห์จะเข้าใจง่ายกว่า) 1 เดือนของคนท้องจะมี 4 สัปดาห์ หรือวีคค่ะ 1 วีคก็จะมี 7 วันตามนั้นเลย อย่างเช่น 13w7d เราจะไม่พูดแบบนี้กัน เราจะเรียกเป็น 14w ไปเลยค่ะ

การนับคือ​ ทุกๆ​ 1​ เดือนของทารก/การตั้งครรภ์ = 4​ สัปดาห์​ หรือ​ 4​ Week​ (W)​ หรือ​ 28​ วัน​ คะ ที่คุณแม่ถาม​ 13 W 7​ D คือ​ 14​ สัปดาห์​ 14w1d-14w7d ไม่มีนะคะ​ นับถึงแค่​ 14w6d และ​ นับเป็น​ 15​w​ (ในวันที่14w7dตามที่คุณแม่เข้าใจคะ)​

วีค หรือ week ในภาษาอังกฤษคือ สัปดาห์ค่ะ 1 สัปดาห์ มี 7 วันถ้า ครบ 7 วันก็ปัดเป็น 1 สัปดาห์ค่ะ 14w คือ 14 สัปดาห์ค่าา ถ้าจะนับเป็นเดือน 1 เดือนจะมีแค่ 4 สัปดาห์เท่านั้น อย่าสับสนกับเดือนปฏิทินนะคะ

เข้าไปอ่านในนี้โลดค่ะ https://th.theasianparent.com/อายุครรภ์-คำนวณวันคลอด/web-view จะได้หายสงสัย เวลาเพื่อนบ้าน ญาติพี่น้องมาถามกี่สัปดาห์กี่เดือนจะได้แปลงตัวเลขได้ถูกต้องเป๊ะ ๆ

14w คือ 98 วันค่ะ เอาไปหาร 7 ก็จะได้ 14w พอดี ถ้าจะคิดเป็นเดือนจะได้ 3 เดือน กับ 2 วีคนะคะ ไม่ใช่ 3 เดือน 1 วีค 1 วัน

พอครบ 7d ก็จะตีเป็น w เลยค่ะ จะไม่มีเกินไปกว่านั้น 14w คือ ได้ 3 เดือนกับ 2w ค่ะ

W= สัปดาห์ (1 สัปดาห์ = 7 วัน) D= วัน 14 w ก็คือ 14 สัปดาห์ 15w1d = 15 สัปดาห์ 1 วัน

ท่องสูตรคูณแม่4นะคะแม่ 1วีค=1สัปดาห์ 1สัปดาห์มี7วัน 🤣 1เดือน=4วีค

นับเป็นวันนับแบบนี้ค่ะ 13w6d 14w 14w1d - 14w6d 15w 15w1d - 15w6d 16w 1สัปดาห์มีแค่7วัน

6y trước

ขอบคุณค่ะ