แบคทีเรีย ที่ระเหยจากพื้นดินหลังฝนตก มีผลกับแม่ตั้งครรภ์ไหมค่ะ?

หลังจากที่ฝนตกแล้วจะเกิดการฟุ้งกระจ่ยของแบคทีเรียชนิดหนึ่งซึ่งทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า " Streptomyces" ซึ่ง แบคทีเรียนี้จะเริ่มสร้างสปอร์ที่มีสารจีออสมินนี้อยู่ด้วยในช่วงฤดูแล้ง เมื่อฝนตกลงมาสู่พื้นดินที่มีสปอร์อยู่ ก็จะทำให้มันลอยฟุ้งเป็นละอองอยู่ในอากาศ ทำให้เราได้กลิ่นจากไอดิน หรือเรียกว่ากลิ่น " “จีออสมิน” (Geosmin) สารจีออสมินนั้นไม่ส่งผลกระทบหรือมีอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของเราแต่อย่างใด แต่ก้ยังมีแบคทีเรียชนิดอื่นๆในดินอยู่ที่มีการฟุ้งกระจายเมื่อฝนตกจึงทำให้เหิดโรคระบาดต่างๆ ดังนั้นเราไม่ควรเอาหน้าเข้าใกล้พื้นดิน หลังจากที่ฝนตกใหม่ๆ ขอบคุณที่มาส่วนหนึ่งจาก http://soscity.co/article/everylittlething/what-is-the-smell-of-rain