อยากรู้ว่า ......

เเม่ท้องกินส้มตำ กินของเปรี้ยว เยอะๆมากๆ จะเป็นไรไหมเเละมีผลอะไรไหม#ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ท้องแรกคะ

ส้มตำควรเลี่ยงค่ะแม่ ผักสด มะละกอดิบ ถั่วฝักยาวดิบ มะเขือเปาะ ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ เวลารับประทาน คุณแม่ควรค่อย ๆ รับประทานทีละน้อยแล้วเคี้ยวให้ละเอียดด้วยนะคะ ปู ปลาร้า ของหมักดองทั้งหลายที่เป็นองค์ประกอบในเมนูส้มตำนั้น หากอยากรับประทาน ขอให้นำไปผ่านความร้อน ทำให้สุกเสียก่อนค่ะ เช่น ปู หรือปลาร้า ให้นำไปต้มเสียก่อนนะคะ และที่สำคัญ อย่าทานบ่อยค่ะ เพราะของหมักดองไม่ดีต่อสุขภาพค่ะ ทานได้แต่นาน ๆ ทีนะคะ ผงชูรส นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ส้มตำจานนั้นมีรสชาติกลมกล่อม แต่ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ ลด ๆ หน่อยก็ดีค่ะ เวลาสั่งส้มตำ ก็เน้นย้ำกับแม่ค้าว่า อย่าใส่ผงชูรสนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยในครรภ์ คุณแม่ที่ชอบทานส้มตำที่มีรสเผ็ดจัดจ้านมาก คงต้องเพลา ๆ ความเผ็ดลงหน่อยนะคะ และที่สำคัญเลือกร้านที่ใช้วัตถุดิบและมีกระบวนการทำที่สะอาด เพราะคุณแม่อาจมีอาการแสบท้อง ท้องเสียได้ หากทานของเผ็ด หรือของที่ไม่สะอาดเข้าไปค่ะ

ส้มตำเส้นมะละกอดิบบวกกับผงชูรสกินมากไม่ดีค่ะ ส่วนของเปรี้ยวกินได้แต่ต้องเป็นการเปรี้ยวจากธรรมชาติ ไม่ได้เปรี้ยวจากการหมักดองค่ะ