สอบถามแม่ๆ ลูก 1ปี 5 เดือน ไม่พูดเป็นคำ ถือว่าช้าไหมคะ? เขาแค่อ้อแอ้ แต่ไม่เป็นคำค่ะ

เห็นลูกดาราพูดเป็นคำกันหมดแล้ว

บ้านนี้ 1.9 ขวบก็พูดไม่เป็นคำค่ะ 🤣 ถ้า 1.6 ขวบแล้วยังพูดคำที่ไม่มีความหมาย พาหาหมอกระตุ้นประเมิณพัฒนาการเลยค่ะแม่ ปรับไวก็เรียนรู้ไวค่ะ ไม่ต้องกลัว ไม่ได้ผิดปกติอะไร แค่บางทีเราไม่รู้วิธีกระตุ้นเด็กเฉย ๆ เราพึ่งพาลูกไป ตอนนี้รอคิวกระตุ้นพัฒนาการ (ทั้งจ.มีอยู่ที่เดียว) กับรอเข้าเรียนเตรียมอนุบาลค่ะ ลูกเราเอนเนอร์จี้เยอะ ที่บ้านโอ๋ไม่ต้องอ้าปากก็ประเคนให้หมด เรากับสามีทำงานทั้งคู่และเลี้ยงลูกเอง ไม่ไหวค่ะ หมดแรงเล่นด้วย หมดแรงสอน บางทีทะเลาะกันเกี่ยงกันเลี้ยง เลยจบที่ไปรร.ดีกว่า ได้พัก ลูกก็ได้สังคม

บ้านนี้1.6ขวบถือว่าช้าค่ะน้องไม้พูดเป็นคำประโยคหรือแบบสื่อสารรู้เรื่อง