เรียกไม่ยอมหันมา

เวลาเรียกก๊ไม่หันมาหา แต่บางทีก๊หันมา และยังใช้หยิบของก็ไม้รู้เรื่องเลย ขนาดชี้ตรงหน้ายังเหมือนมาเข้าจัยเลย เหมือนงงๆตงอกเวลา "แบบนี้พัฒนาการน้องช้าใช่รึป่าวคะ" เพราะคนโตไม่เป็นแบบนี้เลยรู้สึกว่าช้า แต่ทางบ้านพ่อเค้าบอกไม่ช้า นี่2ขวบจะ3แล้วพึ่งเรียกแม่ได้ "พอหั่ยบ้านแฟนเลี้ยงกลับมารู้สึกว่าลูกดื้อมาก แล้วก๊ม่ฟังอารัยเลย" คือแม่จะดุน้องแล้วอธิบายถ้าห้ามไม่ให้ทำอารัย แต่ทางพ่อเค้าม่ว่าเลยค่ะ

1 Trả lời

อาจจะไม่ใช่พัฒนาการช้าค่ะ แต่เป็นเพราะสมองกำลังโฟกัวอะไรบางอย่าง เช่น ทีวี มือถือ สิ่งเหล่านี้ดึงดูดสมองได้ดีเลยค่ะ การดุด่า ตี ไม่ใช่ทางออกนะคะ บอกแล้วสอนค่ะ ไม่ตะโกนเรียกลูก แต่เดินมาใกล้ๆ จับมือ จ้องตา แล้วเรียกชื่อ พร้อมบอกสิ่งที่ต้องการให้ปฏิบัติอย่างชัดเจน เช่น น้อง...ถึงเวลาอาบน้ำแล้วค่ะ เราไปอาบน้ำกันนะคะ ไม่บอกให้เค้าทำอะไรทั้งที่เค้ายังเล่นเพลินๆอยู่ แต่เริ่มจากเข้ามาเตือนก่อน เช่น เดี๋ยวอีก 5 นาทีแม่มาเรียกแล้วเราไปอาบน้ำกันนะ