เด็กสามขวบ

เริ่มมีนิสัยก้าวร้าว เริ่มมีอาการต่อต้านขึ้นเรื้อย

อีกเสียงค่ะ อยู่ที่คนเลี้ยง บ้านเราก็ตามใจ ให้ทำทุกอย่าง แต่อยู่ในสายตาตลอดนะคะ แต่ผลออกมา เชื่อฟัง น้อง3ขวบค่ะ พูดเก่ง ถามเก่ง ชอบนับเลข ชอบรถ ตามวัยเขาเลย #บางบ้านที่น้องก้าวร้าวคือตามใจให้น้องเล่นมือถือ พอขัดใจน้องจะต่อต้าน เห็นมาหลายบ้านมาก น้องงอแง ให้โทรศัพท์น้องเล่น บางบ้านน้องไม่พูด และแม่ต้องให้เวลากับลูกเยอะๆนะคะ พูดเล่นกับน้องเยอะๆ👪

อยู่ที่การเลี้ยงดูของพ่อแม่ และสภาพแวดล้อม อาจจะมีคนอื่นตามใจมาก เคยเจอเด็กคนนึงหลานสามี พ่อแม่ตามใจมาก ไม่เคยว่าหรือตีลูก ลูกด่าคนอื่นหรือผู้ใหญ่ในครอบครัวก็หัวเราะ ชอบใจ ใครสอนอะไรก็ไม่ฟัง เด็กเอาแต่ใจ ยิ่งโตยิ่งดื้อมาก ตอนนี้พ่อแม่เองก็เอาลูกไม่อยู่ค่ะ

มันอยุ่ที่แบบอย่างนั่นก็คือพ่อแม่

อยู่ที่คนเลี้ยงค่ะ