แชร์ประสบการณ์การแท้ง

เริ่มจากการที่เราตรวจเจอว่าตั้วครรภ์แต่ยังไม่ได้ไปฝากท้อง​ เราทำงานปกติ​ วันที่​16​ สังเกตุเห้นมีเลือดซึมกระดาษทิชชู่นิดๆ​ วันที่​17​ มีเลือดออก​ ไม่มากเหมือนประจำเดือน​ ใส่ผ้าอนามัยไว้+ ปวดท้องเหมือนประจำเดือน​ ตอนค่ำวันนั้น​ เราได้ไปหาหมอฉุกเฉิน​ ได้รับการอัลตร้าวซาว​ และตรวจภายใน​ หมออัลตร้าซาวแจ้งว่า​ เจอถุงตั้วครรภ์อยุในมดลูก​ปกติ​ แต่ยังไม่เห้นตัวเด็กอาจจะเพราะอายุครรภ์ยัวน้อย​ ตรวจภายใน​ ปากมดลูกปิดปกติ​ เลือดที่ออกอาจจะเป้นเพราะเดินเยอะ​ ยืนเยอะเวลาทำงาน​ มห้ยาพาราแก้ปวดท้องกลับมานัดซาวอาทิตย์หน้า​ พอรุ่งเช้าวันที่​18​ อาการปวดท้องยังไม่ดีขึ้นปวดหนักกว่าเดิ​เลือดออกเยอะขึ้นเริ่มมีเลือดเป็นก้อนออกมา​ รีบกลับไปรพ.​ หมอแจ้งว่า​ แม่มีภาวะแท้งคุกคาม​ ตอนนี้​50/50​ อาจจะยังอยุ​ หรือไม่แล้วก็ได้​ ให้แม่พักงาน​7​วัน​ แต่ระหว่างนี้ให้สังเกต​ถ้ามีเลือดออกเยอะ​ให้รีบกลับมารพ.​ แล้วให้ยาพารากับโฟลิคมา​ เรากลับถึงบ้านไท่ถึง10​นาที​ รีบกลับไปใหม่​ เพร่ะปวดท้องหนัก​ เลือดเริ่มออกเยอะไหลไม่หยุด​ ปวดท้องเจ็บๆหายๆ​ เวลาปวดท้องเลือดก็จะไหลทะลักม่ก​ แล้วก็หาย​ แล้วก็เจ้บใหม่อีก​ เป้นแบบนี้เรื่อยๆ​ แจ้งหมอ​ หมอพาไปอัลตร้าซาว​ ก็เหมือนเดิมเจอถุงตั้งครรภ์​ แต่เรอ่มปวดท้องมาก​ เลือดออกเยอะ​ เลยตรวจภายในอีกรอบ​ ทีนี้เลือดมันทะลักออกมาเยอะ​ หมอบอกให้เผื่อใจนะ​ เลือดออกเยอะแล้วอาจจะหลุดแล้ว​ ตรวจภายใน​หมอแจ้งว่า​ น้องหลุดแล้วแต่ยังหลุดไม่หมด​ ต้องส่งต่อรพ.เมือง​ อัดผ้าก็อซห้ามเลือดไปให้แม่​ ระหว่างส่งตัว​ ยังมีเจ้บท้องอยุเรื่อยๆ​ เลือดก็ยังไหลไม่หยุด​ ไปถึงรพ.เมือง​ หมอเอาผ้าก็อซห้ามเลือดออก​ ก็มีก้อนเลือดติดมาเล็กน้อย​ เดินไปห้องตรวจกำลังจะขึ้นเตียงตรวจ​ ก้อนเลือดก้อนใหญ่เท่าจาน​ ก็หลุดตกลงบนพื้น​ เราเสียเลือดม่ก​ หมอตรวจภายใน​ อล้วอัลตร้าซาวปรากฎว่าในมดลูก​ไม่มีอะไรแล้ว​ เราแท้งครบ​ แท้งน้องหลุดออกมาเอง​ ไม่ต้องขูดมดลูก​ อาการปวดท้องก็หายไป​ เลือดเริ่มหยุดไหล​ เราเสียใจมากๆ​ ที่ทำอะไร​ช่วยเหลือลูกตัวเอง​ รักษาอะไรไว้ไม่ได้เลย​ แย่ทั้งร่างกายทั้งสภาพจิตใจ​ อยากจะขอเตือนคุณแม่​ ถ้าทีอาการผิดปกติ​ให้รีบพบแพทย์​ เราเองขนาดรีบพบแพทย์​ไปรพ.ตั้งหลายรอบยังเกิดเหตุการณ์แบบนี้ได้​ ตอนนี้สภาพจิตใจแย่มากเลยคะ​มูฟออนไม่ได้เลย​ อยากถาทแท่ๆที่มีประสบการณ์แท้ง​ มีวิธีการรับมือยังไงบ้างคะหลังแท้ง​ สุดท้ายหมอแจ้งเราว่าเราแท้งครบ​ น้องออกเองหมด​ไม่ต้องขูดมดลูก​ อยากจะขอเตือนแม่ๆที่ทำงานหนัก​ ถ้ามีเลือดออกแบบนี้​อย่าฝืนทำงานนะคะรีบพบหมอให้เร็วที่สุด​#บทเรียนครั้งใหญ่

แชร์ประสบการณ์การแท้ง

เราคนนึงเคยแท้งเหมือนกัน ตอนนั้น ปจด. ขาด 1 เดือนไปซื้อที่ตรวจครรภ์ขึ้นแค่ขีดเดียว เราสะเพร่าไมาได้ดูอีกรอบ ผ่านมาเดือนกว่าจะเข้า 2 เดือน ปจด. ยังไม่มา ไปซื้อที่ตรวจครรภ์ รอบนี้ขึ้น 2 ขีด เอาอันเก่ามาอ้าว ขึ้น 2 ขีด แต่เรากลับไม่รู้ เราก็ทำงานหนัก เป็นแม่ค้า ทั้งยกของหนัก ้ดินทั้งวัน ยืนนานๆ วันที่ตรวจเจอ 2 ขีด เลือดดันออก กลับมาที่บ้านเพื่อไปหาหมอ ต้องตกใจเพราะออกมาเป็นก้อน สองก้อนเท่าฝ่ามือ ตอนนั้นเรียกสามีให้มาดู ไปหาหมอทำการตรวจหมอบอกว่าเด็กไม่อยู่แล้วออกหมด ไม่ต้องขูด หมดแค่นวดท้อง ตอนนั้นเสียใจมากเพราะเป็นคนมีลูกยาก คนโต อายุ10 แต่ก้อยังมีความโชคดีค่ะ ตอนนี้ คลอดคนที่ 2 อายุ 2 เดือนแล้ว

9mo trước

อาการเดียวกันเลยคะแม่​ ตอนเราเลือดออกเรายัวตรวจซ้ำว่าขึ้นสองขีดไหม​ ยังขึ้นเรารีบไปหาหมอ​ เราเสียใจที่เราไปหาหมอ​ หมอบอกน้องปกติ​ไม่มีอะไร​แต่ไปรอบหลังคือไม่อยู่แล้ว​ เหตุการณ์เกิดขึ้นไวมากคะแม่

บ้านนี้เข็ดแล้วค่ะกับความสะเพราของคัวเองคิดว่าตัวเองแข็งแรงทำงานได้สบายเลยเดินเยอะสุดท้ายเป็นแบบทีแม่เล่ามากเกือบจะเหมือนกันเลยค่ะ สภาพจิตใจตอนนั้นคือแย่มากมากค้ะเพราะเราอยากได้น้องมากเพราะคนโตก็10ปีแล้วเราอยากมีอีกคนก่อนทีเราจะเข้าอายุเลข40...หลังจากวันนั้นรุ้สึกผิดมาตลอดภาวนามาตลอดขอให้ลูกกลับมาสัญญาว่าจะดูแลให้ดีที่สุด..ตอนนี้น้องกลับมาแล้วค่ะ10w6dสามีห้ามไม่ให้ทำงานเด็ดขาดเลยค่ะให้อยู่บ้านอย่างเดียว😊 ไม่เป็นรัยนะค่ะขอให้น้องกลับมาอีกครั้งนะค่ะ

9mo trước

ขอบคุนมากคะแม่

เคยผ่านมาแล้วเหมือนกันค่ะแท้งเองจนน้องหลุดหมดและไม่ได้ขูดมดลูกเช่นกันค่ะ เข้าใจเลยค่ะ อีกอย่างเราปล่อยหลายปีมากๆพอรู้ว่ามีน้องก็ดีใจได้แปปเดียวรู้อีกทีก็เสียเค้าไปแล้ว แต่ก็สู้ๆนะคะ หลังจากเราแท้งไปผ่านมาสามปีพึ่งจะติดอีกคนค่ะพอรู้ว่าท้องเราลาออกก่อนเลยกลัวจะหลุดอีกแต่ก็สู้ทั้งแม่และน้องจนตอนนี้มาได้ครึ่งทางแล้วค่ะ

9mo trước

ขอบคุนมากคะแม่​ ไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะแท้งง่ายขนาดนี้

เคยแท้งค่ะ ท้องที่3 เราปวด ท้องน้อยมาก เลยตรวจ ปรากฏว่าท้อง ไปฝากครรภ์ กลับมาบ้านเลือดออก หมอบอก ให้งดนมลูก เพราะลูกดูดเต้า ทำให้ มดลูกเราบีบตัว แต่ตอนนั้น คนที่2เรา พึ่ง4เดือน อีกทั้งยังคลอดก่อนกำหนดอีก เราสงสารคนพี่ จึงทำให้แท้ง เราขอโทษลูกเสมอ แล้วขอให้เขามาเกิดใหม่ ตอนนี้ ในท้อง จะ8เดือนแล้วค่ะ

9mo trước

เสียใจด้วยนะคะแม่​ เรายังมูฟออนไม่ได้เลยคะ

เป็นกำลังใจให้นะคะแม่ เข้าใจหัวอกเดียวกัน (ตอนนั้นร้องไห้ทุกวันเลย ทำไมต้องเกิดขึ้นกับเรา) ให้เวลาตัวเองได้เสียใจนะคะ น้องไม่แข็งแรงกำจัดตัวเองแบบที่แม่เจ็บน้อยที่สุด เดี๋ยวสักพักน้องกลับมาค่ะ คุณแม่รอน้องมาใหม่นะคะ มาใหม่หนูจะต้องแข็งแรงกว่าเดิมแน่นอนค่ะ

เสียใจด้วยนะคะ คุณแม่อย่าโทษตัวเองเลยค่ะ น้องยังไม่พร้อม ร่างกายน้องไม่แข็งแรง เป็นเรื่องธรรมชาตินะคะ ให้กำลังใจตัวเองเยอะๆ เอาใหม่ค่ะ รอบหน้าน้องจะกลับมาแข็งแรงกว่าเดิม อย่าเพิ่งท้อหรือหมดหวังนะคะแม่💖

9mo trước

ขอบคุนมากนะคะแม่

กอดๆนะคะแม่ เราก็เป็นแท้งคุกคาม เกิดจากการทำงานหนัก แต่ยังโชคดีที่น้องยังอยู่ แต่คุณแม่อย่าโทษตัวเองนะคะ ไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องแบบนี้ เดี๋ยวน้องก็มาใหม่ค่ะ สู้ๆนะคะแม่ 💖

9mo trước

ขอบคุณนะคะ กอดๆกันค่ะ ❤️

เสียใจด้วยนะคะแม่ เดี๋ยวน้องก็กลับมาใหม่ ของเราก็เป็นแบบนี้ แต่น้องยังอยู่ เราท้องแล้วรีบบอกเพื่อนร่วมงานเลย พวกเขาเซฟเราดีมาก พอสิ้นเดือนเราลาออกเลย

9mo trước

อันนี้ที่ทำงานรู้​ พยายามเซฟแล้ว​แต่มันเลี่ยงไม่ได้คะแม่​ ยืนนานเดินนาน​ งานเซเว่น​ ขอให้น้องเกาะแน่นๆ​ ปลอดภัยทั้งแม่และลูกนะคะ

สู้ๆค่ะแม่ขออณุญาติถามหน่อยนะคะแม่ตั้งใจมีหรือคุมไว้แต่น้องมาคะกลัวว่าถ้าคุมแล้วน้องหลุดมาร่างกายน้องอาจไม่แข็งแรง

9mo trước

ขอบคุณพลังบวกนะคะ❤️

เสียใจด้วยนะคะ บ้านนี้ก็ทำงานหนักวันนี้มีเลือดออกเหมือนกัน หมอให้พักงานแล้วค่ะ

9mo trước

อย่าฝืนนะคะแม่​ รักษาลูกเราก่อน​ ตอนปวดท้องนิดๆ​ นี่ก็ฝืนทำงานต่อ​ ทำไรไม่ได้แล้วตอนนี้มันสายไปแล้ว​ 😭😭 ขอให้ปลอดภัยนะคะแม่​ ทั้งแม่และน้อง