มีเเม่ๆคนไหนเเพลนคลอดธรรมชาติ เเต่จำเป็นต้องผ่าออกไหมคะ?

เราเเพลนจะคลอดธรรมชาติ ตั้งเเต่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์เเล้ว เเละ เรื่อง ผ่าคลอด ไม่เคยมีในหัวเลยค่ะ มั่นใจมาก ว่าจะคลอดเอง พอเราอุ้มท้อง เดินทางมา 9 เดือน (ตอนนี้ 39 วีค 3 วัน) ก็ยังไม่ปวดท้องจริงเลยค่ะ ลูกกลับหัวลงนานเเล้ว เเต่หัวยังไม่ลงอุ้งเชิงกราน ยังลอยอยู่ เเละ มีปัจจับอื่นๆเช่น หมอประจำตัวเรา จะบินไปพักผ่อนกับครอบครัวที่ตปท.วันที่ 4 เมษาฯ นี้(จองตั๋วไว้ตั้งเเต่ปีที่เเล้ว cancel ไฟลท์ไม่ได้) หมอคงอยากผ่าให้เราแหละ เเต่หมอก็มีchoice อื่นให้คือ รอไปเรื่อยๆ เเล้วให้หมอ ผช.ท่านอื่นรับเคสเราต่อ หมอก็ซาวด์ให้ดูปริมาณน้ำคร่ำ ก็ยังมีอยู่ เเล้วหมอก็บอกว่าลูกหัวโต ขายาว ลูกตัวใหญ่มาก ตั้งเเต่หมอรับเคสมา ไม่ค่อยเห็นเด็กตัวโตขนาดนี้เลยนะ เปอร์เซ็นต์คลอดธรรมชาติได้หมอไม่คอนเฟิร์ม เเละ เชียร์ให้เราผ่า กลัวเจ็บ 2 ต่อ ถ้าหัวติดกระดูกเชิงกราน ไม่สามารถคลอดมาได้ เรารู้สึกผิดหวัง ความตั้งใจมันสลายไปหมด ร้องไห้ด้วยตอนหมอเเนะนำให้ผ่า ตอนนี้ก็ยังนอนไม่หลับเลย เรานัดผ่าพรุ่งนี้เลยค่ะ ไม่มีอะไรต้องให้รอเเล้ว อยากเห็นหน้าลูกใจจะขาดเเล้ว เเต่เราก็อดกลัวไม่ได้จริงๆ

ผ่าคลอดไม่มีอะไรน่ากลัวจ้า เราคนนึงที่เลือกผ่า เพราะคลอดมีความเสี่ยงสูง ใช่ว่าเบ่งแล้วจะคลอดเลย ทั้งสายรกพันคอ เด็กสำลักน้ำคร่ำ เค้าชอบผ่าคลอดตรงที่ลูกปลอดภัย ขอให้ได้ออกจากท้องเราเร็วๆ ผ่าคลอดมันฟื้นตัวช้า แต่เรายอมค่ะ ขอแค่เอาเจ้าตัวเล็กออกไปไวๆ

เหมือนกันเลยค่ะ เร่งคลอดก็แล้ว จนหมอบอกผ่าเถอะ5555