เป็นเรียนคืออะไร

เราเป็นคนใต้ค่ะ ยายของแฟนบอกว่าถ้าลูกนอนแล้วเรานอนจะเป็นเรียน รักษายาก บางคนถึงตาย อยากรู้ว่าเรียนคืออะไรค่ะ อาการยังไง คือถ้าลูกไม่หลับแล้วเราจะหลับได้ไงค่ะ เราก็ง่วงเป็น

บางคำมันเป็นคำโบราณ คำท้องถิ่น สงสัยก็ถามเลยค่ะ ว่ามันคืออะไร