ท้องแฝด

เราอายุ 35 ท้องแฝด หมอถามว่าจะเจาะตรวจน้ำคร่ำไม๊ เพื่อคัดกรองดาวน์ซินโดม แต่โอกาสการแท้งก็มากกว่าท้องคนเดียวนิดนึง จะอยู่ที่ประมาณ4-5% เราควรเจาะดีไม๊คะ?

ถามว่าควรเจาะไหม ควรค่ะ ถ้าอายุต่ำกว่า 30 หมอจะให้เจาะเลือด ถ้าอายุเกิน 30 หมอจะเชียร์ให้เจาะน้ำคร่ำ เพราะน้ำคร่ำผลชัวร์กว่าค่ะ (ถ้าเจาะเลือดแล้วเจอความเสี่ยง ก็ต้องเจาะน้ำคร่ำเช็คอีกทีอยู่ดีค้ะ) มันคือการคัดกรองความเสี่ยงของลูก ว่าลูกมีความเสี่ยงเกิดมาผิดปกติหรือไม่ ตรวจกันเพื่อความชัวร์ของสุขภาพลูกเราค่ะ คนมักเข้าใจผิดว่า มีแค่คนอายุเยอะที่มีความเสี่ยง แต่จริงๆแล้วคนอายุน้อยก็เจอหลายเคสค่ะ จึงควรเจาะทุกคน

ถ้าแม่ไม่อยากเจาะน้ำคร่ำ ลองเจาะเลือดตรวจโครโมโซม (NIFTY) ดูก่อนก็ได้ค่ะ