หัดลูกนั่งโต๊ะกินข้าว

เราหัดลูกนั่งโต๊ะกินข้าวตั้งแต่ลูกทานมื้อแรก ช่วงแรก ๆ ก็มีงอแงบ้าง แต่ก็ผ่านมาด้วยดี ตอนนี้ลูกเรา 10 เดือน 25 วัน น้องจะนั่งทานจนอิ่ม (แม่ป้อน) ถ้าน้องอิ่มน้องจะส่ายหัวแล้วยื่นมามาให้เราอุ้ม ถ้าเราป้อนต่อน้องจะปัดทิ้ง เราก็จะให้น้องกินน้ำแล้ว อุ้มลงจากโต๊ะ แต่วันนี้จู่ ๆ ย่าน้องบอก ให้หัดกินกับพื้นบ้าง ให้กินไปเล่นไป จะได้กินข้าวเยอะ ๆ ซึ่งไม่ควรทำอย่างมาก จึงอยากขอคำแนะนำแม่ ๆ หน่อยค่ะว่า ควรจะอธิบายให้ย่าน้องฟังยังไงดี ถึงประโยชน์ของกระหัดลูกนั่งโต๊ะกินข้าว เรากลัวจะพูดแรงไป เราเลี้ยงลูกก็เหนื่อยมากแล้ว จะต้องให้มาตัวเสียกับเรื่องพวกนี้อีกก็ไม่ไหวนะคะ

หัดลูกนั่งโต๊ะกินข้าว
1 Trả lời

จริงๆ คงแล้วแต่ครอบครัวและการฝึก บ้านนี้ฝึกทั้งนั่งเก้าอี้ นั่งกับพื้น นั่งรถของเล่น หรือพาเดินเล่น และป้อนบ้างในบางครั้ง แต่ละลักษณะ ก็ช่วยให้น้องทานข้าวได้ ไม่เกิดอันตรายใดๆ (ไม่พูดกันเรื่องมารยาท หรือความเหมาะสมนะคะ😄) และที่สังเกตคือน้องทานได้มากกว่าปกติ หากลงจากเก้าอี้ 😆 แต่กรณีของบ้านแม่ ลองพูดกับย่าแบบที่แม่เห็น บอกตรงๆ แบบที่แม่ลงโพสต์เลยค่ะ ย่าน่าจะเข้าใจ ในกรณีที่น้องอิ่มแล้ว แสดงท่าทางบอกออกมา ปล. น้องน่าเอ็นดูมากค่ะ 🥰

3y trước

ตอนนี้น้อง 1 ขวบแล้วก็ยังจะทะเลาะกันแทบจะทุกมื้อค่ะ แม่ต้องนั่งคุมน้องตลอด ไม่งั้นย่าจะค่อยมาป้อน วันนึงแม่ทนไม่ไหว แม่บอกย่าว่า “หนุขอร้องเถอะแม่ อย่าป้อนเลย หนูจะหัดให้ลูกช่วยเหลือตัวเอง” เลี้ยงลูกต้องใช้ความอดทนสูงมากจริง ๆ 😔