เราป่วยมากจนให้นมไม่ได้ ตอนนี้ลูก 3 เดือนแล้ว จะให้นมผงดีหรือจะให้นมแม่จากแม่ท่านอื่นดีคะ?

ให้นมผงดีกว่าค่ะ เพราะการนับบริจาคนมจากแม่คนอื่น ควรเป็นนมที่ผ่านการคัดกรองแล้วจากธนาคารนมแม่ เนื่องจากการรับนมแม่ท่านอื่นต้องมีการตนวจคัดกรองเชื้อโรคร้ายแรงเช่นการบริจาคเลือดค่ะ ฉะนั้นคุณแม่ไม่ควรเสี่ยงค่ะ ช่วงที่ป่วยก้ปั๊มนมระบายทิีงไปก่อนเพื่อไม่ให้เต้านมหยุดการผลิต พอหายแล้วค่อยให้น้องกลับมากินนมแม่ต่อไปได้ค่ะ

แนะนำให้ดื่มนมผงเลยค่ะ ตอนคลอดลูกสาวน้ำนมน้อยคุณแม่ก้อให้ทานนมผงผสมนมแม่ค่ะอีกอย่างต้องทำงานด้วยปั๊มไม่ค่อยทัน ค่ะ

ขอบคุณค่ะ ตอนนี้ไม่มีนมออกมาเลยค่ะ เครื่องปั๊มนี่ไม่ได้ใช้มาพักใหญ่แล้ว